Hơn 70 nghị sỹ Anh đã kêu gọi chính phủ nước này ưu tiên dẫn độ nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange về Thụy Điển nếu được yêu cầu trong bối cảnh phía Mỹ cũng muốn dẫn độ ông này về nước để xét xử các cáo buộc liên quan tới việc WikiLeaks tiết lộ hàng trăm nghìn tài liệu quân sự tuyệt mật của Mỹ về cuộc chiến tại Afghanistan và Iraq hồi năm 2010.

Hôm 11/4 vừa qua, cảnh sát Anh bắt giữ ông Assange tại Đại sứ quán Ecuador với cáo buộc vi phạm các điều khoản bảo lãnh tại ngoại năm 2012 và theo yêu cầu dẫn độ từ phía Mỹ liên quan tới việc WikiLeaks phát tán hàng nghìn tài liệu chính thức của quốc gia này.

Ông này đã tị nạn trong Đại sứ quán Ecuador ở London từ năm 2012 để tránh bị dẫn dẫn độ về Thụy Điển xét xử các cáo buộc xâm hại tình dục và cưỡng hiếp.

Ông luôn bác bỏ cáo buộc trên và từ chối ra khỏi Đại sứ quán Ecuador dù cáo buộc này sau đó đã được gỡ bỏ vì lo ngại có thể bị bắt giữ và bị dẫn độ về Mỹ.

Trong bức thư gửi tới chính phủ, các nghị sỹ kêu gọi Bộ trưởng Nội vụ Anh Sajid Javid hỗ trợ tối đa cho Thụy Điển nếu giới chức nước này có ý định mở lại cuộc điều tra cáo buộc cưỡng hiếp với ông Assange.

Theo luật, Bộ trưởng Nội vụ Anh sẽ có quyền quyết định ưu tiên dẫn độ ông Assange theo yêu cầu của Mỹ hay Thụy Điển. Nội dung bức thư nêu rõ Anh cần phát đi thông điệp mạnh mẽ ưu tiên giải quyết các vấn đề bạo lực tình dục.

[Mỹ chỉ có 2 tháng để hoàn tất yêu cầu dẫn độ ông Julian Assange]

Cáo buộc xâm hại tình dục nhằm vào nhà sáng lập WikiLeaks đã hết hạn từ năm 2015 và năm 2017, các công tố viên Thụy Điển đã ngừng cuộc điều tra sơ bộ với cáo buộc cưỡng hiếp với lý do không thể tiếp cận nghi phạm.

Sau khi ông Assange bị bắt, nạn nhân nữ người Thụy Điển từng tố cáo ông này tấn công tình dục và cưỡng hiếp đã yêu cầu mở lại điều tra vụ việc. 

Ông Assange hiện đang bị giam tại nhà tù Belmarsh, phía Đông Nam London. Nhà sáng lập 47 tuổi của WikiLeaks phủ nhận mọi cáo buộc tại Thụy Điển và gọi đó là âm mưu chính trị, liên quan tới vụ rò rỉ thông tin mật của quân đội Mỹ và nhiều tài liệu ngoại giao của quốc gia này.

Ông này cũng luôn khẳng định việc bị dẫn độ về Thụy Điển sẽ mở đường cho quá trình dẫn độ ông về Mỹ.

Trình diện tại tòa án Westminster chỉ vài giờ sau khi bị bắt giữ, ông Assange bị kết tội vi phạm các điều khoản bảo lãnh năm 2012 và có thể bị phạt tù tối đa 12 tháng.

Tòa sẽ xét xử yêu cầu dẫn độ vào một phiên xét xử dự kiến diễn ra vào ngày 2/5 tới. Mỹ có thời hạn tới ngày 12/6 để gửi hồ sơ xin dẫn độ đầy đủ tới Anh.

Luật sư của ông Assange tại London Jennifer Robinson khẳng định thân chủ của mình sẽ đấu tranh tới cùng để phản đối yêu cầu dẫn độ./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)