Cac nguyen thu keu goi hanh dong giam bot tinh trang Trai Dat am len hinh anh 1Cảnh hạn hán tại Ahmedabad, Ấn Độ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các nguyên thủ quốc gia và những người đứng đầu chính phủ ngày 24/9 đã khởi động "Tuần khí hậu," bằng lời kêu gọi toàn thế giới khẩn trương hành động để giảm bớt tình trạng Trái Đất ấm lên - hoạt động được tổ chức hàng năm bên lề phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Trước thềm hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu (COP) 24 do Ba Lan đăng cai sẽ diễn ra vào tháng 12, quan chức phụ trách vấn đề khí hậu của Liên hợp quốc - bà Patricia Espinosa, đã kêu gọi các quốc gia đoàn kết hành động để hạn chế mức độ ấm lên của Trái Đất xuống dưới 2 độ C - mục tiêu được đề ra trong thỏa thuận khí hậu Paris năm 2015.

[Các nước đang phát triển nghiên cứu công nghệ làm mát Trái Đất]

Bà Patricia Espinosa bày tỏ quan ngại trước việc các cuộc đàm phán khẩn cấp về khí hậu tại Bangkok (Thái Lan) hồi đầu tháng không đạt được đủ tiến triển trong khi một số quốc gia, đặc biệt là Mỹ, không tuân thủ những điều mà họ đã hứa. Do đó, bà nhấn mạnh rằng các quốc gia cần phải nỗ lực hơn bao giờ hết từ nay cho tới khi COP 24 diễn ra nhằm hoàn tất mục tiêu đã cam kết trong thỏa thuận Paris.

Năm nay là năm thứ 10 tổ chức Khí hậu phối hợp với Liên hợp quốc và thành phố New York tổ chức "Tuần khí hậu" bên lề phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Trong khuôn khổ "Tuần Khí hậu" năm nay có hai sự kiện nổi bật, đó là "Hội nghị thượng đỉnh Một Hành tinh" do tỷ phú Michael Bloomberg và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đồng chủ trì sẽ diễn ra vào ngày 26/9 và Lễ hội Công dân Toàn cầu với sự tham gia của danh ca Janet Jackson, các nhóm nhạc The Weeknd and Cardi B./.

Minh Nga (TTXVN/Vietnam+)