Cac nha san xuat My hoi thuc chinh phu khong ap thue nhap khau oto hinh anh 1Xe ôtô mới xuất xưởng tại cảng Richmond, California. (Nguồn: Getty Images/TTXVN)

Các nhà sản xuất ôtô Mỹ ngày 18/2 đã hối thúc chính quyền của Tổng thống Donald Trump không đánh thuế mạnh đối với các xe ôtô nhập khẩu, sau khi Bộ Thương mại Mỹ trước đó đã gửi một báo cáo mật kèm theo các đề xuất hướng xử lý lên Nhà Trắng.

Ngành ôtô Mỹ cảnh báo các mức thuế lên đến 25% đánh vào hàng triệu xe ôtô và linh kiện nhập khẩu sẽ khiến chi phí tăng hàng ngàn USD và có thể “tàn phá” nền kinh tế Mỹ vì số việc làm sẽ sụt giảm mạnh.

Nhiều tổ chức thương mại còn chỉ trích Bộ Thương mại giữ bí mật nội dung báo cáo an ninh quốc gia theo Điều 232 Đạo luật mở rộng thương mại, khiến cho ngành ôtô khó có thể đưa ra phản ứng thích hợp trong 90 ngày tiếp theo khi Thổng thống Trump xem xét báo cáo này.

[EU cảnh báo đáp trả thích đáng nếu Mỹ áp thuế nhập khẩu ôtô]

Giới chức chính quyền Mỹ cho rằng đe dọa đánh thuế ôtô là một cách để có được sự nhượng bộ từ Nhật Bản và Liên minh châu Âu (EU). Tổng thống Donald Trump hồi năm ngoái đã đồng ý hoãn đánh thuế khi mà tiến trình đám phán với hai đối tác thương mại này đang diễn ra hiệu quả.

Trước những đồn đoán về khả năng Mỹ đánh thuế ôtô nhập khẩu, EU ngày 18/2 cảnh báo sẽ sớm có biện pháp đáp trả nếu Mỹ hiện thực hóa lời đe dọa của họ. Lời cảnh báo trên được đưa ra sau khi Bộ Thương mại Mỹ nộp báo cáo điều tra, qua đó mở đường cho Tổng thống Donald Trump cho phép áp thuế nhập khẩu các xe ôtô nhập từ EU trong vòng 90 ngày tới./.(TTXVN/Vietnam+)