Các nhà lãnh đạo châu Phi đã nhất trí kéo dài thời gian cho phép Hội đồng Quân sự chuyển tiếp tại Sudan (TMC) tiến hành các cải cách.

Phát biểu bế mạc hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Phi ngày 23/4, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi, cho hay các nước châu Phi đã quyết định cho TMC "thêm thời gian" để tiến hành các cải cách với sự giúp đỡ của Liên minh châu Phi (AU).

Tổng thống Sisi nhấn mạnh các nhà lãnh đạo châu Phi đã khẳng định việc giải quyết tình hình hiện nay tại Sudan và thiết lập một hệ thống dân chủ toàn diện là cần thiết.

Ngày 16/4 vừa qua, Hội đồng Hòa bình và an ninh (PSC) của AU đã đặt thời hạn 15 ngày để TMC chuyển giao quyền lực cho một chính phủ dân sự, đồng thời cảnh báo sẽ đình chỉ tư cách thành viên của Sudan nếu yêu cầu trên không được thực thi đúng hạn. 

[Đàm phán về chuyển giao quyền lực ở Sudan chưa đạt kết quả]

Tình hình Sudan đã trở nên căng thẳng sau các cuộc biểu tình liên tiếp xảy ra từ ngày 19/12/2018, khi người dân phản đối tình trạng giá lương thực tăng mạnh, bất bình với những chính sách kinh tế yếu kém của chính quyền khiến đời sống của người dân khó khăn hơn.

Sau khi bắt giữ Tổng thống Omar al-Bashir ngày 11/4 vừa qua, quân đội Sudan đã lập TMC điều hành đất nước trong giai đoạn chờ thành lập và chuyển giao quyền lực cho một chính phủ dân sự. Hội đồng này dự tính hoạt động tối đa 2 năm.

Tuy nhiên, những người biểu tình lo ngại quân đội tìm cách tiếp tục nắm giữ quyền lực. Hiệp hội Các chuyên gia (SPA) - lực lượng nòng cốt tổ chức cuộc biểu tình tại Sudan- tiếp tục đưa ra một loạt yêu cầu như giải tán TMC và thay thế bằng một hội đồng dân sự có đại diện của quân đội; bãi nhiệm người đứng đầu cơ quan tư pháp Abdelmajid Idris  và Trưởng công tố Omer Ahmed Mohamed Abdelsalam.../.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)