Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Bộ trưởng Tái thiết kinh tế Nhật Bản Nishimura Yasutoshi mới đây cho biết 11 nước thành viên của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đang cân nhắc khả năng tổ chức một hội nghị bộ trưởng trực tuyến.

Phát biểu trên một chương trình truyền hình ngày 14/6, Bộ trưởng Nishimura bày tỏ hy vọng các nước tham gia hội nghị sẽ thảo luận về việc điều chỉnh chuỗi cung ứng toàn cầu hiện bị gián đoạn do sự bùng phát của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trên toàn cầu.

[Việt Nam sẵn sàng đón nhận các dòng vốn chuyển dịch đầu tư nước ngoài]

Hiện tại, thế giới đang phụ thuộc rất nhiều vào Trung Quốc về nguồn cung linh kiện và bộ phận.

Trong khi đó, theo hãng tin Jiji Press, Bộ trưởng Nishimura được cho là đã sẵn sàng thảo luận về vấn đề cung cấp hàng hóa và thiết bị y tế giữa các nước thành viên sẵn sàng (trong CPTPP).

Trước đó, 11 nước thành viên đã lên kế hoạch tổ chức một hội nghị của ủy ban CPTPP cấp bộ trưởng ở Mexico vào tháng 8/2020, tuy nhiên Jiji Press dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết do sự bùng phát của dịch COVID-19 nên rất khó tổ chức hội nghị này tại thời điểm hiện nay.

Vì vậy các nước thành viên CPTPP đang nghiên cứu các phương án khác, trong đó có việc tổ chức hội nghị trực tuyến.

Cũng trong chương trình truyền hình trên, Bộ trưởng Nishimura thông báo Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch thành lập một nhóm chuyên gia trong tuần này để thảo luận về các chính sách kinh tế và thương mại trong bối cảnh một loạt các vấn đề liên quan phát sinh cả ở trong và ngoài nước./.

Đào Thanh Tùng (TTXVN/Vietnam+)