Tòa án Công lý châu Âu (ECJ) ngày 12/11 đã ra phán quyết buộc các nước thành viên EU phải dán xuất xứ đặc biệt đối với các mặt hàng thực phẩm được sản xuất tại các vùng lãnh thổ bị Israel chiếm đóng.

Phán quyết nêu rõ các mặt hàng thực phẩm có nguồn gốc từ các vùng lãnh thổ bị Israel chiếm đóng phải có sự chỉ dẫn rõ ràng về xuất xứ, qua đó giúp người tiêu dùng có đầy đủ thông tin khi lựa chọn sản phẩm.

Theo EJC, việc dán nhãn "Nhà nước Israel" trên các sản phẩm mà thực chất chúng được sản xuất tại các vùng lãnh thổ bị Israel chiếm đóng có thể khiến người tiêu dùng bị hiểu nhầm.

Phán quyết trên được đưa ra sau khi Tổ chức Do Thái châu Âu và công ty sản xuất rượu vang Psagot của Israel, vốn sở hữu nhiều vườn nho tại các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng, đệ đơn khiếu nại lên một tòa án của Pháp nhằm chống lại quy định của EU ban hành vào năm 2015 về việc dán nhãn sản phẩm được sản xuất tại Bờ Tây, Đông Jerusalem và Cao nguyên Golan, những khu vực vốn bị Israel chiếm đóng trong cuộc chiến tranh năm 1967.

Sau đó, tòa án trên của Pháp đã chuyển đơn khiếu nại này lên ECJ.

[Israel lên án Pháp phân biệt hàng hóa xuất xứ từ các khu định cư]

Pháp cũng chính là một trong số những nước EU đầu tiên thực hiện quy định dán nhãn sản phẩm mà khối liên minh ban hành năm 2015.

Hồi năm 2016, Pháp đã công bố bản hướng dẫn về việc dán nhãn hàng hóa được sản xuất tại các khu định cư của Israel tại Bờ Tây và Cao nguyên Golan, song quyết định vấp phải sự phản đối của Tổ chức Do Thái châu Âu và công ty rượu vang Psagot.

Cộng động quốc tế luôn phản đối mọi hoạt động xây nhà định cư của Israel tại các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng và coi đây là trở ngại chính cho việc giải quyết những vấn đề chủ chốt trong xung đột Israel và Palestine./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)