Israel len an Phap phan biet hang hoa xuat xu tu cac khu dinh cu hinh anh 1Khu định cư Do Thái Ramat Shlomo tại Jerusalem ngày 7/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Mạng tin Palestine (PNN) ngày 25/11 cho biết Chính phủ Israel đã lên án quyết định của Pháp triển khai chính sách của Liên minh châu Âu (EU) về dán nhãn hàng hóa của Israel được sản xuất tại các khu định cư ở Bờ Tây.

Bộ Ngoại giao Israel chỉ trích quyết định của Pháp có thể được hiểu như sự ủng hộ đối với quan điểm của các nhóm cực đoan, bao gồm phong trào quốc tế tẩy chay chống Israel.

Thông báo của bộ này nhấn mạnh Pháp đã lựa chọn áp dụng một tiêu chuẩn kép dành riêng cho Israel, trong khi lờ đi hơn 200 tranh chấp lãnh thổ hiện nay trên thế giới.

Phản ứng của Israel được đưa ra sau khi Chính phủ Pháp ngày 24/11 công bố những quy định mới yêu cầu các nhà nhập khẩu và bán lẻ phải dán nhãn phân biệt các sản phẩm có nguồn gốc từ những khu định cư tại các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của Palestine, phù hợp với chủ trương của Ủy ban châu Âu (EC) tháng 11/2015.

Những quy định về việc nêu rõ nơi sản xuất hàng hóa, thay vì ghi chung là sản phẩm của Israel, nhằm tránh cho người tiêu dùng nhầm lẫn là đang mua hàng của người Palestine từ Bờ Tây hoặc Đông Jerusalem.

Những quy định của EC từng gây ra một cuộc khủng hoảng lớn giữa Israel và EU hồi năm ngoái, với việc Israel ngừng mọi tiếp xúc với khối nước này về vấn đề Palestine trong suốt ba tháng.

Cuộc khủng hoảng chỉ chấm dứt hồi tháng 2/2016 sau các cuộc thương lượng giữa hai bên.

Một nguồn tin chính trị Israel cho rằng quyết định của Pháp dán nhãn các sản phẩm định cư của Israel được đưa ra sau khi Paris thất bại trong nỗ lực tổ chức một hội nghị hòa bình quốc tế nhằm tìm giải pháp cho cuộc xung đột Israel-Palestine./.
Quang Hoàn (TTXVN/Vietnam+)