Các nước thúc đẩy thành lập tòa án chống tham nhũng toàn cầu

Chia sẻ trên trang Twitter, Ngoại trưởng Hà Lan Wopke Hoekstra cho rằng một tòa án chung sẽ là công cụ hỗ trợ cộng đồng quốc tế thực thi luật chống tham nhũng hiện hành.
Các nước thúc đẩy thành lập tòa án chống tham nhũng toàn cầu ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Lebanon-integrity)

Ngày 28/11, đại diện các nước Hà Lan, Canada và Ecuador đã bày tỏ ủng hộ việc thành lập một tòa án chống tham nhũng toàn cầu.

Bộ trưởng ngoại giao của 3 quốc gia trên khẳng định ủng hộ chiến dịch vận động thành lập một tòa án chống tham nhũng được cho là sẽ hoạt động theo đường lối tương tự Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC), có trụ sở tại thành phố La Haye (Hà Lan).

Chia sẻ trên trang Twitter sau cuộc gặp những người đồng cấp Canada và Ecuador tại La Haye, Ngoại trưởng Hà Lan Wopke Hoekstra cho rằng một tòa án chung sẽ là công cụ hỗ trợ cộng đồng quốc tế thực thi luật chống tham nhũng hiện hành.

[Công tác phòng, chống tham nhũng được triển khai mạnh mẽ]

Thẩm phán Mỹ Mark Wolf - người đứng đầu chiến dịch trên, cũng như những người ủng hộ chiến dịch, thừa nhận rằng chặng đường biến ý tưởng về một tòa án như vậy thành hiện thực còn dài và nhiều khả năng phải đối mặt với những thách thức tương tự đối với ICC - tòa án được thành lập năm 2002 để xét xử các các nhân bị cáo buộc phạm tội ác chiến tranh.

Theo số liệu của Liên hợp quốc, tham nhũng gây thất thoát khoảng 2.000 tỷ USD mỗi năm trên toàn thế giới. Khoảng 189 bên, trong đó có 181 quốc gia, đã ký kết Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng trong nỗ lực ngăn chặn tham nhũng trên toàn thế giới.

Thành phố La Haye của Hà Lan hiện là nơi đặt trụ sở của một loạt tòa án toàn cầu, trong đó có ICC và Tòa án Công lý Quốc tế giải quyết các tranh chấp giữa các quốc gia thành viên Liên hợp quốc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục