Cac phe phai cua Palestine se tien hanh doi thoai tai Cairo hinh anh 1Cảnh đổ nát sau loạt không kích của Israel xuống thành phố Gaza, ngày 23/5. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, các phe phái của Palestine dự kiến sẽ tiến hành cuộc Đối thoại Quốc gia Palestine tại thủ đô Cairo của Ai Cập vào tuần tới, trong bối cảnh Ai Cập đang nỗ lực chấm dứt sự chia rẽ giữa các phe phái của Palestine và đạt được sự ổn định tại các vùng lãnh thổ Palestine.

Hãng thông tấn nhà nước MENA của Ai Cập cho biết, phong trào Hamas hiện kiểm soát Dải Gaza của Palestine đã đề nghị Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Ai Cập Abbas Kamel triệu tập một cuộc họp giữa thủ lĩnh của các phe phái của Palestine dưới sự bảo trợ của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas.

Ai Cập đã cử một phái đoàn an ninh cấp cao, do ông Kamel dẫn đầu, tới Israel và các vùng lãnh thổ của Palestine để thảo luận các biện pháp nhằm củng cố lệnh ngừng bắn mà Cairo làm trung gian giữa Palestine và Israel.

[Liên minh châu Âu kêu gọi Israel dỡ bỏ phong tỏa Dải Gaza]

Lệnh ngừng bắn có hiệu lực từ ngày 21/5, chấm cuộc xung đột kéo dài 11 ngày. Phong trào Hamas tại Gaza đã cam kết tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn miễn là phía Israel cũng tôn trọng thỏa thuận này.

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi ngày 1/6 đã ra lệnh cho các quan chức nước này khẩn trương thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm đạt được sự ổn định tại các vùng lãnh thổ của Palestine, với sự phối hợp của Tổng thống Abbas.

Ông Abbas đã đánh giá cao nỗ lực của Tổng thống El-Sisi trong việc ổn định tình hình nội bộ của Palestine, đồng thời kêu gọi tổ chức một cuộc đối thoại giữa các phe Palestine vào tuần tới.

Ngày 31/5, ông El-Sisi thông báo Ai Cập đang nỗ lực hết sức để củng cố thỏa thuận ngừng bắn nhằm cho phép nối lại các cuộc đàm phán giữa Palestine và Israel, với sự hợp tác của tất cả các cường quốc thế giới, nhất là Mỹ.

Nhà lãnh đạo Ai Cập cũng tái khẳng định sự ủng hộ của Cairo đối với sự nghiệp chính nghĩa của người Palestine.

Tổng thống El-Sisi nhấn mạnh Ai Cập quan tâm đến việc hòa giải trong nội bộ Palestine càng sớm càng tốt, đồng thời kêu gọi thống nhất mặt trận Palestine dưới sự bảo trợ của Tổ chức Giải phóng Palestine do Tổng thống Abbas lãnh đạo.

Ông El-Sisi cũng kêu gọi tất cả các cường quốc khu vực và quốc tế ủng hộ các nỗ lực của Ai Cập nhằm tái thiết Dải Gaza, vốn đã bị tàn phá nặng nề sau cuộc xung đột kéo dài 11 ngày vừa qua./.

Nguyễn Trường (TTXVN/Vietnam+)