Cameroon to chuc tong tuyen cu sau hai lan phai tri hoan hinh anh 1Người dân Cameron. (Nguồn: Reuters)

Ngày 9/2, các cử tri Cameroon bắt đầu đi bỏ phiếu cho cuộc bầu cử hội đồng địa phương và bầu cử quốc hội tại quốc gia này.

Các điểm bỏ phiếu bắt đầu mở cửa lúc 8 giờ sáng và sẽ đóng cửa lúc 18 gời chiều, giờ địa phương.

Theo Ủy ban bầu cử quốc gia Cameroon (Elecam), tổng cộng hơn 6,8 triệu cử tri đã đăng ký đi bỏ phiếu bầu các thành viên hội đồng địa phương và 180 nghị sỹ quốc hội.

Tại thủ đô Yaounde, các cử tri đã bắt đầu xếp hàng bên ngoài các địa điểm bỏ phiếu. Theo Elecam, các biện pháp an ninh đã được bố trí để đảm bảo cho hoạt động bỏ phiếu tại các vùng nói tiếng Anh ở phía Tây Nam và Tây Bắc trong bối cảnh các nhóm ly khai có vũ trang cảnh báo sẽ phá hoại bầu cử.

[Đương kim Tổng thống Cameroon Paul Biya tái đắc cử nhiệm kỳ mới]

Để duy trì trật tự công cộng, Cameroon đã đóng cửa biên giới trước cuộc tổng tuyển cử trong khi hoạt động di chuyển liên tỉnh thành cũng bị cấm.

Đây là cuộc tổng tuyển cử đầu tiên tại Cameroon trong bảy năm qua. Cuộc tổng tuyển cử này ban đầu được lên kế hoạch tổ chức năm 2018 nhưng bị hoãn hai lần vì các lý do an ninh tại các vùng nói tiếng Anh.

Hiện quốc gia này do Tổng thống Paul Biya lãnh đạo. Ông Biya, 86 tuổi, đã nắm quyền tại quốc gia Trung Phi suốt 37 năm qua và là một trong những vị lãnh đạo nhiều tuổi nhất và có thời gian tại nhiệm lâu nhất trên thế giới.

Trong cuộc tổng tuyển cử này, đảng đối lập chính là Phong trào Tái sinh Cameroon (MRC) từ chối cử ứng viên tham gia nên đảng cầm quyền Phong trào Dân chủ Nhân dân (RDPC) được dự đoán sẽ giành chiến thắng áp đảo. RDPC có 148/180 ghế tại quốc hội nước này trước bầu cử.

Một đảng đối lập lớn khác là Mặt trận Xã hội Dân chủ (SDF), nắm giữ 18 ghế trong quốc hội trước bầu cử, cũng đã tuyên bố tham gia cuộc bầu cử lần này./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)