Campuchia: Nhieu tinh, thanh ban bo bien phap phong dich nghiem ngat hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Phnom Penh, Campuchia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, ngày 12/3, hàng loạt địa phương tại Campuchia triển khai những biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn nguy cơ dịch COVID-19 lan nhanh giữa các tỉnh.

Theo thông báo từ chính quyền tỉnh Kep (giáp giới tỉnh Kiên Giang của Việt Nam), toàn bộ những người xuất phát từ những tỉnh, thành liên quan “sự kiện lây nhiễm cộng đồng ngày 20/2” khi tới tỉnh duyên hải này sẽ được yêu cầu xét nghiệm và cách ly 14 ngày.

Mặc dù Kep - tỉnh có diện tích nhỏ nhất Campuchia - chưa phát hiện ca lây nhiễm virus SARS-CoV-2 nào, nhưng buộc phải đưa ra những biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt sau khi thủ đô Phnom Penh và 8 tỉnh gồm Kandal, Sihanoukville, Prey Veng, Svay Reang, Kampong Thom, Kampong Cham, Battambang và Siem Reap đều đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đợt lây nhiễm cộng đồng lần ba này. Nhiều khu vực thuộc các tỉnh này đã bị phong tỏa. 

Trong khi đó, tại tỉnh Prey Veng (giáp giới tỉnh Tây Ninh), nhà chức trách buộc phải đóng cửa vô thời hạn toàn bộ các trường học sau khi có thông tin phát hiện thêm 23 ca nhiễm mới vào sáng 11/3. Toàn bộ các trường học và cơ sở đào tạo tại Prey Veng sẽ chuyển sang hoạt động trực tuyến. 

[Tình hình dịch bệnh COVID-19 ở Campuchia tiếp tục diễn biến phức tạp]

Để nhanh chóng thực hiện có hiệu quả các biện pháp chống dịch, Thượng viện Campuchia trong phiên họp bất thường sáng 11/3 đã thông qua dự luật về "Các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm chết người khác."

Theo người phát ngôn Thượng viện Campuchia Mam Bun Neang, phiên họp do quyền Chủ tịch Thượng viện Sim Ka chủ trì. Dự luật được thông qua gồm 6 chương và 18 điều với mục đích phòng chống dịch COVID-19 lan rộng trong cộng đồng cũng như áp đặt các chế tài mạnh, trong đó có phạt tù những người coi thường các biện pháp phòng dịch và làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Chiều cùng ngày, quyền Quốc trưởng Campuchia Say Chhum đã ký ban hành luật này với hiệu lực ngay lập tức. Quyền Quốc trưởng Say Chhum ký ban hành luật này do Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni đang đi khám bệnh tại Trung Quốc.

Theo thông cáo báo chí Bộ Y tế Campuchia phát đi sáng 12/3, tính đến 21h ngày 11/3, Campuchia phát hiện thêm 62 ca nhiễm mới COVID-19, trong đó 60 ca liên quan “sự cố lây nhiễm cộng đồng ngày 20/2.”

Tổng cộng, Campuchia đã ghi nhận 1.225 ca nhiễm, trong đó 619 người đã bình phục và 1 ca tử vong./.

Trần Long (TTXVN/Vietnam+)