Campuchia thong cao ve ket qua Hoi nghi Bo truong Ngoai giao ASEAN-EU hinh anh 1Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Prak Sokhonn. Ảnh: TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, tối 1/12, Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia đã ra thông cáo về kết quả Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-EU lần thứ 23 gồm nhiều nội dung, trong đó đặc biệt ghi nhận những tiến bộ đạt được trong quan hệ hợp tác song phương và nỗ lực tăng cường sự phối hợp giữa hai bên trong cuộc chiến chống đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Thông cáo nêu rõ hội nghị đã ghi nhận tiến độ hợp tác thông qua việc triển khai Kế hoạch hành động ASEAN-EU (2018-2022), cũng như thảo luận các biện pháp nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác hiện có. Hội nghị cũng trao đổi quan điểm về cách thức và phương tiện giúp hai khu vực tăng cường hợp tác trong phối hợp giải quyết các tình huống khẩn cấp như đại dịch COVID-19 và các trường hợp khẩn cấp về y tế cộng đồng, cũng như công tác phục hồi kinh tế từ hậu quả của đại dịch toàn cầu.

Các nước thành viên ASEAN hoan nghênh việc EU tiếp tục hỗ trợ xây dựng cộng đồng ASEAN và tuyên bố ủng hộ 20 triệu euro (24 triệu USD) hỗ trợ “Chương trình nâng cao nhận thức về sức khỏe và ứng phó với đại dịch ở Đông Nam Á”, qua đó giúp ASEAN chuẩn bị tốt hơn cho các tình huống khẩn cấp về bảo vệ sức khỏe cộng đồng trong tương lai.

[Đức: ASEAN đóng vai trò nổi bật trong định hướng của châu Âu ở châu Á]

Các nước thành viên ASEAN đánh giá cao tầm quan trọng của khoản viện trợ trị giá 500 triệu euro của EU hỗ trợ cơ chế cung cấp vắcxin toàn cầu (COVAX) nhằm đẩy nhanh và mở rộng phát triển, sản xuất vắcxin cung cấp cho thế giới. Ngoài ra, cuộc họp cũng nhất trí thiết lập một khuôn khổ cụ thể cho Hiệp định Thương mại tự do ASEAN-EU và mong muốn hiệp định này được ký kết nhanh chóng.

Hội nghị cũng đã thông qua Tuyên bố chung của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-EU về kết nối, đánh giá cao những nỗ lực chung xây dựng “Kế hoạch tổng thể kết nối ASEAN 2025” và chiến lược của châu Âu về “Kết nối châu Âu và châu Á”. Hội nghị nhất trí hướng tới việc nhanh chóng ký kết Hiệp định Vận tải hàng không toàn diện ASEAN-EU. 

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Campuchia Prak Sokhon hoan nghênh vai trò tích cực của EU trong việc hỗ trợ các nỗ lực toàn cầu ứng phó với đại dịch COVID-19 và giảm nhẹ thiệt hại về kinh tế - xã hội do dịch bệnh gây ra. Phó Thủ tướng Campuchia nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hỗ trợ của EU đối với các sáng kiến hiện tại của ASEAN về tăng cường khả năng sẵn sàng ứng phó các tình huống khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng trong tương lai.

Đối với lĩnh vực kinh tế, Phó Thủ tướng Campuchia đánh giá cao những nỗ lực tiến tới Hiệp định Thương mại tự do ASEAN-EU, nhấn mạnh đây là chìa khóa giúp phát huy được tiềm năng kinh doanh và đầu tư, đồng thời là nền tảng quan trọng để xây dựng quan hệ ASEAN- EU mạnh mẽ hơn. Ông Sokhon hoan nghênh việc hội nghị nâng cấp đối tác đối thoại ASEAN-EU lên đối tác chiến lược sẽ tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác cùng có lợi cho các bên./.

Hà Thị Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)