Can Tho: Cuu song benh nhan mang thai ngoai tu cung bi vo hinh anh 1Bệnh nhân tỉnh táo sau phẫu thuật, tiếp tục được theo dõi và điều trị tại Khoa Sản. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 3/2, bác sỹ Phạm Thanh Phong - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ - cho biết các bác sỹ Khoa Sản và Khoa Gây mê hồi sức vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân thai ngoài tử cung vỡ (một cấp cứu trong sản khoa) nhờ quy trình báo động đỏ liên viện và đặc biệt áp dụng kỹ thuật đặt nội khí quản qua ống nội soi mềm để vô cảm cho một bệnh nhân đặt nội khí quản khó.

Trước đó, bệnh nhân N.T.T (24 tuổi, ngụ tại Kiên Giang) nhập viện ngày 1/2 trong tình trạng đau bụng dữ dội.

Bệnh nhân có tiền sử bị tai nạn giao thông, chấn thương vùng hàm mặt 10 năm không có điều kiện điều trị nên bị cứng hàm, không thể há miệng được, việc ăn uống gặp nhiều khó khăn.

Bệnh nhân trễ kinh 2 tuần, đau bụng hạ vị nên nhập viện Bệnh viện Hậu Giang với tình trạng thiếu máu cấp mức độ nặng, kết hợp khám lâm sàng, siêu âm bụng, xét nghiệm huyết học, kết quả thiếu máu nặng với số lượng huyết sắc tố Hb là 3,2g/dl (bình thường 12-15g/dl).

[Cắt khối u kích thước lớn cứu sống sản phụ mang thai ngoài tử cung]

Các bác sỹ chẩn đoán mất máu cấp mức độ nặng biến chứng rối loạn đông máu, thai ngoài tử cung vỡ, dị tật xương hàm do chấn thương di chứng cứng hàm. Bệnh nhân được hồi sức tích cực với truyền dịch, truyền máu...

Nhận định đây là một trường hợp nặng, vượt khả năng chuyên môn nên trực lãnh đạo bệnh viện Hậu Giang đã thực hiện quy trình báo động đỏ liên viện với Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ.

Do được thông báo đầy đủ thông tin bệnh nhân từ tuyến trước nên Bệnh viện đã chuẩn bị đầy đủ các phương tiện và đặc biệt là các êkíp đầy đủ các chuyên gia để sẵn sàng cấp cứu cho bệnh nhân.

Vấn đề khó trên bệnh nhân này là không thể thực hiện gây mê đặt nội khí quản qua đường miệng như những người bệnh thông thường khác, bởi bệnh nhân hầu như không há miệng được; xác định đây là trường hợp đặt nội khí quản khó và phương pháp vô cảm an toàn cho bệnh nhân là gây mê nội khí quản qua ống nội soi mềm.

Êkíp gây mê do bác sỹ chuyên khoa 2 Trần Huỳnh Đào - Trưởng Khoa gây mê hồi sức - và cộng sự đã tiến hành thủ thuật đặt nội khí quản qua đường mũi bằng ống nội soi mềm.

Êkíp phẫu thuật do bác sỹ Nguyễn Hữu Thời - Phó trưởng Khoa Sản - và cộng sự tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Kết quả phẫu thuật ổ bụng có 800ml máu, thai ngoài tử cung ở tai vòi phải đang chảy máu. Bệnh nhân được xử trí cắt tai vòi phải, khâu cầm máu.

Ngày 3/2, bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt, sinh tồn ổn định, kết quả huyết sắc tố 11g/dl, bệnh nhân tiếp tục được theo dõi và điều trị tiếp tại Khoa Sản.

Theo bác sỹ chuyên khoa 2 Trần Huỳnh Đào, tỷ lệ đặt nội khí quản khó chiếm 0,5-2% trong các trường hợp gây mê phẫu thuật và 15-20% trong các phẫu thuật vùng hàm mặt. Nó là nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong hoặc tổn thương não trong gây mê phẫu thuật.

Hơn 85% trường hợp thất bại kiểm soát đường thở gây nên tổn thương ở não hoặc tử vong, khoảng 30-50% tử vong trong gây mê là do thất bại kiểm soát đường thở.

Trên thế giới, tỷ lệ tử vong được quy cho thất bại đặt ống nội khí quản khó là 5/100.000 và đứng hàng thứ ba về biến chứng hô hấp gây tử vong./.

Ánh Tuyết (TTXVN/Vietnam+)