Canada chuyển cho Đức 5 tuabin khí còn lại của Dòng chảy phương Bắc 1

Trong trả lời phỏng vấn kênh tin tức CBC News Network, Bộ trưởng Joly nhấn mạnh đây là quyết định của Canada và cũng là điều mà Thủ tướng Đức Olaf Scholz yêu cầu phía Ottawa thực hiện.
Canada chuyển cho Đức 5 tuabin khí còn lại của Dòng chảy phương Bắc 1 ảnh 1Hệ thống đường ống dẫn khí của "Dòng chảy phương Bắc 1" (Nord Stream 1) trên đất liền tại Lubmin, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 24/8, Ngoại trưởng Canada Melanie Joly khẳng định Ottawa vẫn có kế hoạch chuyển cho Đức 5 tuabin khí còn lại của dự án Dòng chảy phương Bắc 1 (Nord Stream 1) hiện đang được sửa chữa ở nhà máy Siemens tại thành phố Montreal của nước này.

Trong trả lời phỏng vấn kênh tin tức CBC News Network, Bộ trưởng Joly nhấn mạnh đây là quyết định của Canada và cũng là điều mà Thủ tướng Đức Olaf Scholz yêu cầu phía Ottawa thực hiện. 

Tháng 7 vừa qua, chính phủ Canada đã cấp quyền miễn trừ cho việc chuyển 6 tuabin khí trong dự án Dòng chảy phương Bắc 1 được bảo trì tại thành phố Montreal trở lại Đức để sau đó bàn giao cho Tập đoàn năng lượng Gazprom (Nga) - đơn vị vận hành đường ống dẫn khí đốt trên.

1 tuabin trong số này đã được chuyển đến Đức vào giữa tháng 7 sau khi hoàn thành bảo dưỡng, song phía Gazprom từ chối tiếp nhận với lý do hãng cần có thêm tài liệu pháp lý và kỹ thuật nhằm đảm bảo thiết bị này không chịu các biện pháp trừng phạt của phương Tây.

[Tuabin khí khôi phục công suất Dòng chảy phương Bắc 1 vẫn đang ở Đức]

Tuabin này được trả lại Đức kể từ giữa tháng 7 và hiện đặt tại nhà máy Siemens ở Muelheim an der Ruhr.

Phía Đức đã khẳng định nước này có tất cả những giấy tờ theo yêu cầu của phía Nga và có thể bàn giao tuabin cho Moskva bất kỳ lúc nào.

Các tuabin trong dự án Dòng chảy phương Bắc đã được chuyển đến Canada trước khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine và bị kẹt tại quốc gia Bắc Mỹ này trong nhiều tháng do các lệnh trừng phạt của Ottawa nhằm vào Moskva./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục