Canada dieu tra cac cong ty nghi van lien quan toi vu be boi Facebook hinh anh 1Giám đốc điều hành Tập đoàn Facebook Mark Zuckerberg. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Văn phòng Ủy viên Cơ mật Canada, một cơ quan chịu trách nhiệm bảo vệ quyền riêng tư của các cá nhân, cho biết sẽ phối hợp với đối tác ở tỉnh British Columbia mở cuộc điều tra chung về Facebook Inc và công ty dữ liệu AggregateIQ liên quan đến những nghi vấn xung quanh vụ bê bối chia sẻ dữ liệu của Facebook.

Phát biểu với báo giới, Văn phòng trên cho biết cuộc điều tra chung sẽ giúp mở rộng thêm phạm vi của hai cuộc điều tra khác đang được tiến hành, trong đó chủ yếu tập trung vào những nghi vấn vi phạm các quy tắc về quyền riêng tư của liên bang và cấp tỉnh.

Văn phòng Ủy viên Cơ mật liên bang Canada đã mở cuộc điều tra đối với Facebook vào tháng Ba sau khi tờ New York Times và Observer của Anh đưa tin về việc công ty phân tích và tư vấn chính trị Cambridge Analytica (CA), có trụ sở tại Anh, thu thập dữ liệu trái phép của 87 triệu người dùng Facebook. Trong số này có hơn 600.000 người Canada.

[Facebook thừa nhận 2,7 triệu công dân EU bị rò rỉ thông tin cá nhân]

Trong khi đó, Văn phòng Ủy viên Cơ mật tỉnh British Columbia cũng mở cuộc điều tra đối với công ty AggregateIQ về những nghi vấn vi phạm quy tắc về quyền riêng tư trong chiến dịch Brexit.

Sở dĩ hai văn phòng muốn có cuộc điều tra chung là vì cấp tỉnh và liên bang của Canada có những quy định, quy tắc bảo mật cá nhân.

Trong khi đó, ngày 6/4 người phát ngôn của Ủy ban châu Âu (EC) Christian Wigand cho biết đã nhận được một bức thư từ Facebook trước đó một ngày, trong đó thừa nhận dữ liệu của khoảng 2,7 triệu người dân Liên minh châu Âu (EU) có thể đã bị Facebook chia sẻ với CA.

Bức thư cũng giải thích về các biện pháp mà Facebook đã triển khai để xử lý vụ việc trong thời gian qua. EC cũng cho biết sẽ yêu cầu Facebook đưa ra những giải đáp chi tiết hơn.

Bên cạnh đó Facebook cũng thừa nhận 85.893 người dùng Hàn Quốc có thể bị ảnh hưởng trong vụ bê bối rò rỉ thông tin cá nhân trên.

Số liệu này được xác định dựa trên "danh sách bạn bè" của 184 người dùng cài đặt ứng dụng "thisisyourdigitallife" ("Đây là cuộc sống kỹ thuật số của bạn").

Ngày 11/4 tới, ông chủ Facebook Mark Zuckerberg sẽ phải điều trần trước các nghị sỹ Mỹ liên quan vụ rò rỉ thông tin nghiêm trọng này./. 


Quang Thịnh (TTXVN/Vietnam+)