Tại nhiều thành phố trên khắp Canada, từ Montreal, Toronto, tới Vancouver, Halifax, hàng trăm người di cư và những người chưa có thẻ thường trú nhân tại Canada, trong đó nhiều người đang làm việc trên tuyến đầu của trận chiến với đại dịch COVID-19, đã xuống đường biểu tình trong ngày 4/7, kêu gọi chính phủ đảm bảo để họ được bảo vệ tốt hơn trong đại dịch.

Những lao động người nước ngoài làm việc tạm thời tại các trang trại, nhân viên chăm sóc y tế, sinh viên quốc tế, và những lao động di trú không có giấy tờ -  những người làm việc trong đại dịch như những “lao động thiết yếu” - cho rằng họ đã bị Chính phủ Canada bỏ lại phía sau.

[Canada kéo dài lệnh cấm nhập cảnh với hầu hết du khách quốc tế]

Nhiều lao động di cư bị đổ bệnh và không được điều trị y tế, và nhiều người không được hưởng mức tăng lương vốn được áp dụng với những lao động thiết yếu.

Trong khi đó, người di cư hay những lao động di trú không có giấy tờ và những người đang xin tị nạn, khi bị mất việc do đại dịch COVID-19, lại không đủ điều kiện nhận những gói hỗ trợ thu nhập khẩn cấp của chính phủ, khiến cuộc sống của họ càng gặp nhiều khó khăn.

Những khó khăn này đều bắt nguồn từ việc họ không có thẻ thường trú nhân tại Canada.

Tại Canada, luật lao động, dịch vụ xã hội, hệ thống chăm sóc y tế và giáo dục đều áp dụng mức tiếp cận khác nhau đối với người không có thẻ thường trú.

Syed Hussan, Giám đốc điều hành Migrant Workers Alliance for Change (một liên minh tập hợp các nhóm lao động di trú tại Canada) nhận định, đại dịch đã khiến những điểm bất công này thêm trầm trọng và đẩy lao động di cư vào thế rủi ro.

Các cuộc biểu tình trên diễn ra một tuần sau cái chết của ông Juan Lopez Chaparro (55 tuổi), cha của 4 đứa con, ca thứ ba trong nhóm lao động di cư làm việc tại các nông trang ở Canada bị tử vong do COVID-19.

Tính đến ngày 4/7, theo thống kê trên trang web của Chính phủ Canada, nước này đã có 105.317 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó có 8.674 trường hợp tử vong./.

Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)