Canada tri hoan viec tro tu cho cac benh nhan tam than hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: The Guardian)

Ngày 2/2, Canada tiến tới trì hoãn tiến hành thay đổi luật trợ tử (chết nhân đạo) của nước này, theo đó các bệnh nhân tâm thần đủ điều kiện được trợ tử, với lý do cần có thêm thời gian để đề ra các biện pháp bảo vệ.

Canada hồi năm 2016 đã chấp thuận cho bệnh nhân tâm thần tự tử có sự hỗ trợ của bác sỹ sau khi tòa án tối cao nước này bãi bỏ lệnh cấm trợ tử đối với nhóm đối tượng trên. Tòa án ra phán quyết rằng lệnh cấm này tước đi phẩm giá và quyền tự chủ của người Canada.

Luật trợ tử đã được mở rộng vào năm 2021 để bao gồm những người trưởng thành có tình trạng thể chất nghiêm trọng và mãn tính không nguy hiểm đến tính mạng, trong khi chính phủ tuyên bố cũng sẽ cho phép bệnh nhân tâm thần yêu cầu trợ tử.

[LHQ kêu gọi thế giới ưu tiên giải quyết khủng hoảng sức khỏe tâm thần]

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tư pháp Canada David Lametti ngày 2/2 đã giới thiệu một dự luật trước Quốc hội nhằm tìm cách gia hạn thêm một năm, đến ngày 17/3/2024, để luật này có hiệu lực đối với các bệnh nhân tâm thần đủ điều kiện. Bộ trưởng Lametti bày tỏ tin tưởng rằng dự luật này sẽ nhận được sự ủng hộ rộng rãi của công chúng.

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Lametti nêu rõ: "Chúng ta cần phải thận trọng. Chúng ta cần tiến hành từng bước để đảm bảo rằng những người trong nghề và xã hội Canada nói chung tiếp nhận việc này.”

Theo số liệu mới nhất của chính phủ Canada, hơn 30.000 người nước này đã được trợ tử từ năm 2021 đến nay.

Kết quả các cuộc thăm dò dư luận cho thấy người Canada nhìn chung ủng hộ việc tiếp cận với trợ tử. Tuy nhiên, một số báo cáo gần đây đã làm dấy lên lo ngại rằng một số người xin được trợ tử không phải vì vấn đề sức khỏe mà là do nghèo đói, thiếu nhà ở hoặc cô đơn cùng cực./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)