Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 1/11, Bộ trưởng Các vấn đề toàn cầu của Canada, bà Chrystia Freeland cho rằng cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên cần giải pháp ngoại giao.

Phát biểu trước Diễn đàn Toàn cầu Toronto, bà Freeland cho biết Chính phủ Canada rất quan tâm tới các cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Triều Tiên.

Theo bà Freeland, đây là một vấn đề có liên quan đặc biệt đến Canada bởi vị trí địa lý nguy hiểm. Tùy thuộc vào mục tiêu, tên lửa đạn đạo của Triều Tiên nhắm vào Mỹ có thể vượt qua lãnh thổ của Canada hoặc rơi thẳng đến Canada.

Theo bà Freeland, Canada tin rằng một giải pháp ngoại giao là cần thiết và khả thi.

[NATO: Cộng đồng quốc tế cần chung sức đối phó với tên lửa Triều Tiên]

Trước đó, trong cuộc đối thoại với Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, Ngoại trưởng Nhật Bản Tara Kono và Bộ trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha, bà Freeland đã đề cập tới những giải pháp cho vấn đề này.

Bà nói: "Tôi nghĩ rằng điều quan trọng là Hàn Quốc cần tham gia các cuộc đối thoại... bởi vì họ là những người đầu tiên phải đối mặt với những hiểm họa tức thì".

Chương trình thử nghiệm tên lửa của Bình Nhưỡng tương đối yên ắng trong những tuần gần đây sau cuộc thử nghiệm cuối cùng vào giữa tháng Chín.

Từ đầu năm đến nay, Triều Tiên đã tiến hành 15 cuộc thử nghiệm tên lửa./.