Cang thang leo thang tai Sri Lanka bat chap lenh tinh trang khan cap hinh anh 1Cảnh sát Sri Lanka gác tại Kandy ngày 6/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cảnh sát Sri Lanka đã phải sử dụng đạn hơi cay để giải tán đám đông quá khích ở huyện miền Trung Kandy, vốn đang được áp đặt lệnh giới nghiêm sau khi các vụ đụng độ tôn giáo ở đây đã khiến 2 người thiệt mạng, nhiều ngôi nhà, doanh nghiệp và đền thờ Hồi giáo bị phá hoại.

Phát biểu với báo giới ngày 7/3, người phát ngôn cảnh sát Sri Lanka, Ruwan Gunasekera cho biết ít nhất 3 cảnh sát đã bị thương trong các vụ đụng độ đêm 6/3 tại khu vực Menikhinna ở ngoại ô huyện Kandy.

Lực lượng chức năng đã bắt giữ 7 người vi phạm lệnh giới nghiêm, trong khi nỗ lực dẹp loạn tại khu vực đa sắc tộc và cũng là địa danh du lịch nổi tiếng này.

Các trường học ở huyện Kandy tiếp tục đóng cửa trong ngày 7/3. Chính phủ Sri Lanka đã điều thêm binh sỹ để hỗ trợ cảnh sát kiểm soát tình trạng bạo lực lan rộng.

Trước đó, ngày 6/3, Chính phủ Sri Lanka đã ban bố tình trạng khẩn cấp trong 10 ngày nhằm ngăn chặn xung đột tôn giáo leo thang, chỉ một ngày sau cuộc đụng độ giữa những người theo Phật giáo và Hồi giáo tại huyện Kandy, cách thủ đô Colombo 115km về phía Đông.

Việc ban bố tình trạng khẩn cấp cho phép cảnh sát và lực lượng an ninh bắt giữ những đối tượng quá khích.

Trước đó, lệnh giới nghiêm đã được áp đặt tại đây.

Chính phủ nhiều nước đã ban bố cảnh báo đi lại đối với công dân nước mình sau khi tình trạng khẩn cấp được áp đặt tại Sri Lanka.

Chính phủ Anh khuyến cáo công dân nước này sinh sống ở Sri Lanka thận trọng, tránh xa các cuộc biểu tình, tuần hành và tuân theo yêu cầu của lực lượng an ninh địa phương.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo nguy cơ tiếp tục xảy ra xung đột, đồng thời khuyến nghị người dân khi đi du lịch tại đảo quốc Ấn Độ Dương này cần theo dõi truyền thông địa phương để có những thông tin cập nhật về tình hình nước sở tại.

Theo thống kê, hơn 150 ngôi nhà, cửa hiệu và xe cộ đã bị phóng hỏa trong các cuộc bạo loạn kéo dài 2 ngày qua ở Sri Lanka.

Căng thẳng đã leo thang giữa hai cộng đồng tôn giáo tại Sri Lanka từ năm ngoái, khi một số nhóm người theo Phật giáo cáo buộc những người Hồi giáo buộc người dân phải cải sang đạo Hồi và phá hoại các khu khảo cổ Phật giáo.

Một số Phật tử theo chủ nghĩa dân tộc còn phản đối sự hiện diện của người tị nạn Hồi giáo Rohingya từ Myanmar.

Tháng 11/2017, bạo loạn tại miền Nam Sri Lanka đã khiến 1 người thiệt mạng, cùng nhiều nhà cửa, xe cộ bị phá hủy. Cộng đồng người Hồi giáo thiểu số chiếm 10% trong tổng số 21 triệu dân của Sri Lanka./.
(TTXVN/Vietnam+)