Cảnh báo tình trạng tự ý đắp thuốc nam chữa bỏng tại nhà

Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương cho biết do gia đình tự ý đắp thuốc nam chữa bỏng, các ngón tay của người bệnh bị nhiễm trùng nặng, có nguy cơ dẫn đến nhiễm khuẩn huyết và ảnh hưởng đến tính mạng.
Cảnh báo tình trạng tự ý đắp thuốc nam chữa bỏng tại nhà ảnh 1Vết thương của bệnh nhân bị nhiễm trùng nặng do tự ý điều trị bỏng bằng thuốc nam. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 21/7, bác sỹ Nguyễn Xuân Chiến, Phó trưởng Khoa Chấn thương-Chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (xã Chí Đám, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ) cho biết đơn vị vừa tiếp nhận và xử lý các vết thương ở ngón tay do bỏng nhiệt gây ra cho một nữ bệnh nhân.

Điều đáng nói, các ngón tay bị bỏng đều bị sưng nề, lở loét, chảy mủ và có mùi hôi. Nguyên nhân là do người bệnh tự ý đắp thuốc nam để chữa trị nên đã dẫn đến sự việc đáng tiếc trên.

Bệnh nhân là chị Đỗ Thị Kim A, 35 tuổi, ở huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ. Người nhà bệnh nhân chia sẻ, cách đây 3 tuần, khi đang lao động, chị A bị bỏng 3 ngón tay giữa của bàn tay phải.

Nghĩ mức độ bỏng không nguy hiểm, gia đình đã tự lấy thuốc nam để đắp chữa trị. Tuy nhiên, vết bỏng không chuyển biến tốt mà ngày càng sưng nề, đau nhức, lở loét và chảy mủ, có mùi hôi rất khó chịu. Gia đình đã đưa bệnh nhân đến bệnh viện điều trị.

Tại bệnh viện, các y, bác sỹ đã tiến hành sát khuẩn, làm sạch vùng tổn thương cho bệnh nhân và sẽ thực hiện vá da tự thân cho trong thời gian tới khi vết thương đủ điều kiện ghép da.

Theo bác sỹ Nguyễn Xuân Chiến, bệnh nhân bị bỏng ở mức độ 2. Nếu đến ngay bệnh viện để xử lý sớm, thời gian hồi phục sẽ nhanh hơn và tránh được các biến chứng nguy hiểm.

Do gia đình tự ý đắp thuốc, các ngón tay của người bệnh đã bị nhiễm trùng nặng, có nguy cơ dẫn đến nhiễm khuẩn huyết và ảnh hưởng đến tính mạng.

[Suýt mất mạng vì điều trị vết thương do cua cắp bằng thuốc Nam]

Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân điều trị bỏng trong tình trạng nhiễm trùng nặng do trước đó điều trị bằng thuốc nam, có bệnh nhân bị hoại tử sâu ở các vết bỏng.

Các bác sỹ đã phải ghép da rất phức tạp và để lại di chứng cho bệnh nhân (nhất là đối với trẻ em) cùng thời gian điều trị phục hồi chức năng kéo dài.

Các bác sỹ khuyến cáo, người bị bỏng cần được làm mát vùng bị bỏng bằng nước lạnh sạch (đối với vết thương kín), băng nhẹ hoặc che phủ vết thương bằng gạc, vải sạch rồi nhanh chóng được đưa đến bệnh viện cấp cứu, tránh gây tổn thương nghiêm trọng tới nội tạng hoặc rối loạn về tim mạch.

Khi bị bỏng, người dân không nên thoa dầu, bôi kem đánh răng, bôi vôi, lòng đỏ trứng gà, mỡ trăn, đắp lá chữa bỏng hoặc dùng đá lạnh trực tiếp trà lên vết bỏng đã bị tổn thương vì dễ bị nhiễm trùng và khó xử lý vết thương sau này.

Đặc biệt, người dân không nên tự ý dùng thuốc nam để điều trị bỏng tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục