Cảnh sát Anh bắt giữ 20 người xúi giục bạo động

Cảnh sát Anh ngày 14/8, bắt giữ 20 đối tượng dùng điện thoại di động, các trang mạng xã hội để xúi giục, tổ chức bạo động tuần trước.
Cảnh sát và các cơ quan đặc vụ Anh ngày 14/8 đã bắt giữ 20 đối tượng sử dụng điện thoại di động và các trang mạng xã hội để xúi giục và tổ chức các vụ bạo động, gây rối làm rung động xã hội Anh hồi tuần trước.

Theo đài BBC, cảnh sát Anh sẽ tiến hành các vụ bắt giữ mới trong những ngày tới. Hiện các chuyên gia phân tích thừa nhận rằng Anh là quốc gia đầu tiên trong số các nước phương Tây phải hứng chịu hậu quả từ các công nghệ mới tổ chức các cuộc khủng hoảng xã hội và điều hành diễn biến của các cuộc khủng hoảng này.

Các chuyên gia cho rằng diễn biến nhanh chóng của các vụ bạo động và việc phổ biến tâm trạng phản kháng trong một số tầng lớp xã hội ở xứ sở Sương mù được giải thích trước hết là sự thịnh hành của các trang mạng xã hội, thường được gọi là các "phương tiện thông tin đại chúng mới."

Điều đáng nói là không chỉ những người xúi giục và tham gia các vụ bạo động điều phối hoạt động thông qua các trang mạng xã hội Twitter và Facebook, mà cả những người dân London cũng thông qua các trang mạng xã hội này để tổ chức các cuộc tuần tra đêm tại các khu vực sinh sống của họ để phòng chống bọn cướp bóc, "hôi của" và dọn sạch phố xá khỏi rác bẩn.

Đối mặt với thực tế mới này, Chính quyền Anh đã đưa ra các biện pháp giám sát thường xuyên các trang mạng xã hội và các tin nhắn qua điện thoại.

Để phòng ngừa việc tái diễn các vụ bạo động tồi tệ như tại London và một số thành phố khác vừa qua, các cơ quan chức năng đang thảo luận các phương án như cắt liên lạc điện thoại di động tại một loạt khu vực; phong tỏa một loạt trang mạng; cũng như tung lên các trang mạng xã hội những thông tin đánh lạc hướng nhằm quản lý hành động của những người tham gia các vụ bạo động, gây rối.

Trước đó, tại phiên họp bất thường của Quốc hội ngày 11/8, Thủ tướng Anh David Cameron đã tuyên bố Chính phủ sẽ trừng trị nghiêm khắc những phần tử sử dụng các trang mạng xã hội và phương tiện truyền thông xã hội để âm mưu gây bạo loạn và bất ổn xã hội.

Ông cho biết chính phủ sẽ làm việc với lực lượng cảnh sát, các cơ quan tình báo và các nhà cung cấp dịch vụ mạng để xem xét ngăn chặn việc liên lạc qua các trang mạng xã hội và các dịch vụ này nhằm kích động bất ổn định xã hội./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục