Cảnh sát Hàn Quốc khám xét trụ sở và nhà riêng các lãnh đạo Hiệp hội Y khoa

Bộ Y tế Hàn Quốc đã thực hiện thủ tục khiếu nại báo cáo vi phạm đối với 5 cá nhân thuộc Hiệp hội Y khoa của nước này liên quan đến hành động nghỉ việc tập thể của các bác sỹ tập sự.

Tình trạng thiếu nhân viên y tế tại bệnh viện ở Daegu, Hàn Quốc ngày 27/2. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)
Tình trạng thiếu nhân viên y tế tại bệnh viện ở Daegu, Hàn Quốc ngày 27/2. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Ngày 1/3, cảnh sát Hàn Quốc bắt đầu khám xét trụ sở và nhà riêng của những người đứng đầu Hiệp hội Y khoa Hàn Quốc (KMA).

Đây là động thái tiếp theo của chính phủ nước này sau khi Bộ Y tế thực hiện thủ tục khiếu nại báo cáo vi phạm đối với 5 cá nhân thuộc KMA liên quan đến hành động nghỉ việc tập thể của các bác sỹ tập sự.

Bộ Y tế nước này cáo buộc các cá nhân trên đã vi phạm quy định về Luật Dịch vụ Y tế, gây hậu quả nghiêm trọng và cản trở hoạt động nghề nghiệp.

Cũng trong ngày 1/3, Bộ Y tế Hàn Quốc đã công bố số giấy phép hành nghề của 13 bác sỹ tập sự trên trang web, động thái được cho là sẽ dẫn đến việc đình chỉ việc hành nghề trong thời gian tối thiểu là 3 tháng.

Những động thái trên diễn ra sau khi có gần 10.000 bác sỹ tập sự trên toàn Hàn Quốc đồng loạt nộp đơn xin nghỉ việc và hơn 80% trong số này đã chính thức rời bệnh viện từ ngày 20/2 để phản đối quyết định của chính phủ tăng chỉ tiêu tuyển sinh ngành y thêm 2.000 sinh viên bắt đầu từ năm tới để giải quyết tình trạng thiếu bác sỹ. Chỉ tiêu tuyển sinh trước đó đang giữ ở mức 3.058 người.

Việc các bác sỹ tập sự nghỉ việc hàng loạt đã gây ra tình trạng thiếu hụt nhân lực nghiêm trọng cho hệ thống y tế ở Hàn Quốc, đặc biệt tại một số bệnh viện đa khoa tuyến trên.

Chính phủ Hàn Quốc đã ban hành lệnh triệu tập đi làm trở lại với các bác sỹ này và đặt thời hạn chót là ngày 29/2.

Quá thời hạn này, các cá nhân có thể phải đối mặt với những biện pháp hành chính như đình chỉ giấy phép hành nghề hoặc các cáo buộc vi phạm quy định ngành y.

Bộ Y tế Hàn Quốc cho biết trong ngày 1/3, đã có thêm 271 bác sỹ tập sự quay trở lại làm việc, nâng tổng số bác sỹ trẻ quay trở lại bệnh viện lên 565 người. Tuy nhiên, hiện vẫn còn khoảng 8.000 người khác đang nghỉ việc.

Hiệp hội Y khoa Hàn Quốc, hội nghề nghiệp lớn nhất của các bác sỹ ở Hàn Quốc, đã phản đối các biện pháp gây áp lực của chính phủ và cho biết sẽ có hành động phản kháng mạnh hơn, có thể “gây bất tiện cho người dân"./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục