Cảnh sát bắt giữ đối tượng Elmahdi Halili. (Nguồn: ANSA)

Cảnh sát chống khủng bố Italy ngày 28/3 đã bắt giữ một người Italy gốc Maroc bị tiêm nhiễm tư tưởng cực đoan của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Theo cảnh sát, đối tượng Elmahdi Halili, 23 tuổi, bị bắt tại thành phố Turin, miền Bắc Italy. Cảnh sát trưởng Turin cho biết đối tượng bị bắt giữ khi "đang tìm hiểu cách thức tiến hành tấn công bằng xe tải."

Kết quả điều tra sơ bộ của cảnh sát cũng cho thấy đối tượng "đang học cách sử dụng dao và lựa chọn địa điểm và cách thức tiến hành tấn công."

[Italy bắt giữ 3 đối tượng người Tunisia có liên quan đến khủng bố]

Năm 2015, Elmahdi Halili từng có tiền án hai năm tù treo vì tội "kích động khủng bố" thông qua việc điều hành một trang thông tin điện tử cổ súy cho IS và ca ngợi các vụ tấn công của tổ chức này cũng như hoạt động của các thành viên IS ở châu Âu.

Trước đó, ngày 27/3, cảnh sát Italy cũng đã bắt giữ một đối tượng sinh tại Ai Cập nghi là thành viên IS. Vụ bắt giữ được thực hiện tại thành phố Foggia, miền Nam Italy. Đối tượng này được cho đã lợi dụng trẻ em để truyền bá tư tưởng cực đoạn, khuyến khích sát hại những người không theo Hồi giáo.

Vụ việc diễn ra trong bối cảnh Italy đẩy mạnh việc trục xuất những người nước ngoài được cho mang mầm mống đe dọa đối với an ninh quốc gia. Kể từ đầu năm 2018 đến nay, Italy đã trục xuất 29 người, phần lớn là người Hồi giáo. Năm 2017, Italy trục xuất tổng cộng 132 người nước ngoài./.