Cảnh sát Malaysia bắt giữ 3 nghi phạm âm mưu tấn công khủng bố

Cảnh sát Malaysia xác nhận đã bắt giữ 3 đối tượng bị "nhiễm tư tưởng" của IS với cáo buộc âm mưu tấn công vào những điểm hành lễ không theo Hồi giáo ở Malaysia và Indonesia.
Cảnh sát Malaysia bắt giữ 3 nghi phạm âm mưu tấn công khủng bố ảnh 1Các nghi phạm khủng bố bị bắt giữ. (Nguồn: thestar)

Cảnh sát Malaysia ngày 16/5 xác nhận đã bắt giữ 3 đối tượng bị "nhiễm tư tưởng" của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng với cáo buộc âm mưu tấn công vào những điểm hành lễ không theo Hồi giáo ở Malaysia và Indonesia.

Theo Tổng thanh tra cảnh sát Malaysia, Abdul Hamid Bador, một trong những nghi phạm này là Nuruddin Alele, người Indonesia, bị bắt ở bên ngoài thủ đô Kuala Lumpur sau khi cảnh sát được mật báo địa điểm của hắn.

Tên này đã bị nhiễm tư tưởng của IS trong thời gian ngồi tù 5 năm tại Indonesia, và được cho là tham gia vào một âm mưu sát hại các quan chức cấp cao và tấn công vào những địa điểm hành lễ của người Cơ đốc giáo, Ấn Độ giáo và Phật giáo, cũng như những điểm vui chơi giải trí quanh thủ đô Kuala Lumpur.

Hai nghi phạm khác là Muhammad Syazani Mahzan và Muhamad Nuuurul Amin Azizan, đều là người Malaysia,  bị bắt ngày 14/5 ở bang Kedah, miền Bắc nước này.

[Malaysia bắt 4 đối tượng lên kế hoạch tấn công các địa điểm hành lễ]

Ông Bador cho biết hai đối tượng này trong năm 2018 đã tham gia một khóa huấn luyện chế tạo bom tại thành phố Yogyakarta, Indonesia, do nhóm khủng bố Jemaah Ansharut Daulah thực hiện.

Chúng đã bị bắt gặp khi tiến hành thăm dò vài nhà thờ ở thành phố Yogyakarta để thực hiện vụ tấn công.

Các nghi phạm này được cho là có liên hệ với một mạng lưới "nhiễm tư tưởng" của IS quy mô rộng hơn. Một số thành viên của mạng lưới này đã bị bắt hồi tuần trước tại Malaysia.

Malaysia và Indonesia, hai nước có phần đông dân số là người Hồi giáo, hiện đang trong tình trạng cảnh giác cao độ trong bối cảnh có lo ngại cho rằng những đối tượng ủng hộ IS đang lên kế hoạch thực hiện các vụ tấn công khủng bố sau khi các phần tử IS bị đánh bại tại Trung Đông./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục