Trước tình hình dịch viêm đường hô hấp do virus corona gây ra có xu hướng lây lan mạnh tại Trung Quốc, chiều 29/1, Ủy ban Nhân dân tỉnh Cao Bằng đã tổ chức họp bàn giải pháp phòng chống dịch.

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Cao Bằng, hiện chưa phát hiện trường hợp nhiễm virus Corona trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, là tỉnh có đường biên giới dài với Trung Quốc, các hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh diễn ra thường xuyên nên Cao Bằng có nguy cơ lây nhiễm dịch rất cao từ phía Trung Quốc.

Thực hiện Công điện số 121/CĐ-TTg ngày 23/1/2020 của Thủ tướng chính phủ và Chỉ thị số 03/CT-BYT của Bộ trưởng Y tế, Sở Y tế tỉnh Cao Bằng đã tham mưu cho Ủy ban Nhân dân tỉnh ban hành kế hoạch phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do virus corona gây ra.

Theo đó, Sở Y tế có kế hoạch kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại các đơn vị trực thuộc và các cửa khẩu có hoạt động kiểm dịch y tế trên địa bàn tỉnh; chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh huy động toàn bộ nhân lực Khoa kiểm dịch y tế quốc tế trực tất cả các ngày Tết tại các cửa khẩu để làm nhiệm vụ. Các trường hợp nhập cảnh từ Trung Quốc đều được kiểm tra thân nhiệt, làm các thủ tục y tế trước khi nhập cảnh (từ ngày 25-28/1 trên địa bàn tỉnh có 110 người Trung Quốc nhập cảnh).

[Khẩn trương công bố danh sách, địa chỉ điều trị bệnh viêm phổi do nCoV]

Ngành y tế tỉnh Cao Bằng đang triển khai tất cả các lực lượng và phương tiện, sẵn sàng ứng phó với tình huống xuất hiện dịch bệnh. Tuy nhiên, hiện nay cả tỉnh chỉ có một máy đo thân nhiệt từ xa tại Cửa khẩu Tà Lùng, chưa có xe chuyên dụng vận chuyển bệnh nhân, thiếu nhiều phương tiện, trang thiết bị phục vụ cho việc cách ly, điều trị bệnh.

Sở Y tế đề nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh cho phép các đơn vị y tế chủ động mua sắm trang thiết bị y tế phòng chống dịch, mua thêm 3 máy đo thân nhiệt từ xa cho các cửa khẩu thiếu máy; mua sắm, trang bị phương tiện phòng dịch cúm cho các cán bộ, chiến sỹ, nhân viên làm việc tại các cửa khẩu...

Tại cuộc họp, đại diện các sở, ngành, cơ quan, đơn vị của tỉnh đã nêu nhiều ý kiến về các giải pháp phòng, chống dịch viêm đường hô hấp do virus corona gây ra như: Tạm dừng tất cả các tour du lịch giữa hai bên, kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện qua cửa khẩu...

Phát biểu kết luận cuộc họp, ông Hoàng Xuân Ánh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Cao Bằng yêu cầu các sở, ngành của tỉnh khẩn trương thực hiện nghiêm túc các giải pháp phòng chống dịch do virus corona gây nên; nhất trí với đề xuất của Sở Y tế về việc mua sắm máy đo thân nhiệt từ xa và đề xuất mua sắm các trang thiết bị phòng chống dịch.

Để các đơn vị y tế tuyến huyện chủ động mua sắm các trang thiết bị phòng dịch, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Cao Bằng yêu cầu nhanh chóng trang bị phương tiện phòng dịch như khẩu trang, găng tay... cho cán bộ, nhân viên làm việc tại các cửa khẩu. Sở Tài chính khẩn trương chi ngân sách mua sắm, trang bị các phương tiện phòng, chống dịch.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Cao Bằng cũng chỉ đạo Bộ đội Biên phòng tỉnh tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ cư dân biên giới xuất nhập cảnh tại những nơi không có điều kiện kiểm tra y tế, tạm dừng các tour du lịch giữa hai bên; tạm dừng các hoạt động lễ hội xuyên biên giới; kiểm soát chặt tình trạng người lao động xuất cảnh làm thuê... kiên quyết không để dịch bệnh lây lan vào địa bàn tỉnh./.

Quốc Đạt (TTXVN/Vietnam+)