Chan doan som - yeu to quan trong trong dieu tri ung thu tuy hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: news.yale.edu)

Chẩn đoán sớm vai trò quan trọng trong việc giúp bệnh nhân ung thư tụy đạt được kết quả điều trị tốt nhất.

Đó là kết luận của các chuyên gia thuộc Trung tâm Phòng chống ung thư, Đại học Y khoa Vienna, và Bệnh viện đa khoa Vienna (Áo) đưa ra ngày 15/11 nhân Ngày Ung thư tụy thế giới (16/11).

Theo các chuyên gia, có khoảng 120 người ở Áo bị chuẩn đoán mắc ung thư tụy mỗi tháng và phần lớn họ tử vong sau đó.

Nguyên nhân là do thời điểm phát hiện bệnh muộn, khi ung thư đã bước vào các giai đoạn sau và di căn.

Ung thư tụy là nguyên nhân gây tử vong lớn thứ 3 trong số các bệnh liên quan tới ung thư và số người mắc bệnh đã tăng 50% trong vòng 20 năm qua.

[Ứng dụng mới trên điện thoại giúp phát hiện sớm ung thư tuyến tụy]  

Mặc dù phác đồ điều trị hậu phẫu thuật kết hợp với dùng thuốc đã có sự cải thiện ở một số giai đoạn phát triển của bệnh, nhưng tỷ lệ bệnh nhân sống sót trong vòng 5 năm lại không nhiều.

Theo các chuyên gia, để chẩn đoán sớm bệnh, mọi người cần có những hiểu biết cơ bản về những triệu chứng của bệnh, tuân thủ khám sức khỏe định kỳ tại các trung tâm chuyên môn...

Trong trường hợp phát hiện bệnh, bệnh nhân phải được điều trị sớm nhất có thể, phải được thông báo về thông tin bệnh tật cũng như phương pháp điều trị.

Ngoài liệu pháp điều trị thông thường, các chuyên gia y tế có nhiệm vụ hỗ trợ người bệnh trong giai đoạn trị bệnh như tư vấn về dinh dưỡng và chăm sóc tâm lý./.
(TTXVN/Vietnam+)