Châu Á: Giá vàng đã xuống dưới 1.175 USD/ounce

Chiều 30/11 tại Tokyo, giá vàng giao ngay giảm 0,2% xuống 1.174,2 USD/ounce sau khi trong phiên có lúc chạm mức 1.136 USD/ounce.
Mặc dù đồng USD tiếp tục yếu đi, nhưng giávàng trong phiên giao dịch ngày 30/11 tại thị trường châu Á đã giảm xuống dưới1.175 USD/ounce, do cổ phiếu của Dubai trượt giảm trong phiên giao dịch đầu tiênkể từ sau khi các Tiểu Vương quốc Arập Thống nhất (UAE) yêu cầu tạm hoãn trả nợđối với hai công ty hàng đầu của Dubai là Dubai World và Nakheel.

Chiều 30/11 tại Tokyo, giá vàng giao ngay giảm 0,2% xuống 1.174,2 USD/ounce saukhi trong phiên có lúc đã chạm mức thấp 1.136 USD/ounce.

Tuy nhiên, nỗi lo công ty Dubai World không trả được khoản nợ 60 tỷ USD cũng đãphần nào giúp vàng giữ được sức hấp dẫn là phương tiện đầu tư an toàn và qua đógiúp hạn chế được đà xuống giá của kim loại quý này.

Mặc dù thấp hơn khoảng 2% so với mức cao kỷ lục 1.194,9 USD/ounce hồi tuầntrước, nhưng giá vàng đang trên đà đạt mức tăng trên 12% trong tháng 11/2009 -tháng tăng mạnh nhất của vàng trong một năm qua.

Tin cho hay Dubai World và Nakheel hoãn trả khoản nợ nhiều tỷ USD trong 6 thángđã đẩy giá vàng giảm 5% xuống mức thấp nhất kể từ ngày 20/11 là 1.136,8USD/ounce trong phiên giao dịch cuối tuần qua, do các nhà đầu tư vội bán tháovàng để thu về tiền mặt hòng giảm bớt thua lỗ chứng khoán cũng như dầu mỏ và cáchàng hóa khác.

Trong phiên giao dịch cuối tuần qua, chính quyền Dubai đã làm chao đảo các thịtrường toàn cầu bằng tuyên bố tạm treo khoản nợ của hai công ty nói trên, khiếngiá cổ phiếu UAE giảm một mạch 6-7% trong phiên 30/11.

Tuy vậy, nhà phân tích đầu tư Wong Eng Soon thuộc công ty Phillip Futures có trụsở tại Singapore cho rằng số phận của vàng vẫn gắn liền với biến động của đồngUSD và trong bối cảnh các yếu tố cơ bản không có gì thay đổi, đồng tiền này sẽvẫn ở mức thấp từ nay cho đến giữa năm sau.

Nhà phân tích Kikukawa thuộc Nihon Unicom cho rằng giá vàng có thể bị kéo xuốngthấp hơn nếu đồng euro bị bán ồ ạt ra thị trường và khi các tổ chức tài chínhchuẩn bị khóa sổ năm nay. Trong ngắn hạn, giá vàng có thể giảm do ảnh hưởng củacác hoạt động đầu cơ, nhưng có thể sẽ vẫn ở mức trên 1.100 USD/ounce./.
(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống ngành Thuế (10/9/1945 - 10/9/2025) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. (Ảnh: Vietnam+)

Ngành Thuế Việt Nam: Bước chuyển mình lịch sử từ thuế khoán đến quản trị số

Năm 2025 đánh dấu cột mốc lịch sử của ngành Thuế Việt Nam khi lần đầu tiên tổng thu ngân sách vượt 2,3 triệu tỷ đồng. Thành quả này không chỉ đến từ tăng trưởng kinh tế mà còn phản ánh bước chuyển mạnh mẽ về cải cách thể chế, xóa bỏ thuế khoán và đẩy nhanh quản trị thuế số, tạo nền tảng cho ngành Thuế bước vào kỷ nguyên quản trị thông minh.