Chi gần 51 tỷ đồng để sở hữu chiếc mũ nỉ của Hoàng đế Napoleon

Với mức giá 1,932 triệu euro (2,1 triệu USD), đây là chiếc mũ đắt giá nhất của Napoleon từ trước đến nay trên sàn đấu giá, vượt qua kỷ lục 1,884 triệu euro cho chiếc mũ được bán đấu giá năm 2014.

Chiếc mũ nỉ bicorne của Hoàng đế Napoleon Bonaparte được bán với giá kỷ lục. (Ảnh: AP)
Chiếc mũ nỉ bicorne của Hoàng đế Napoleon Bonaparte được bán với giá kỷ lục. (Ảnh: AP)

Chiếc mũ nỉ bicorne của Hoàng đế Napoleon Bonaparte đã được bán với mức giá kỷ lục trong cuộc đấu giá do Osenat tổ chức tại thủ đô Paris (Pháp) ngày 19/11.

Chiếc mũ này có màu đen - màu sắc đặc trưng của Hoàng đế Napoleon, với phù hiệu gồm các màu xanh, trắng và đỏ như màu của quốc kỳ Pháp.

Với mức giá 1,932 triệu euro (tương đương 2,1 triệu USD), chiếc mũ này đã trở thành chiếc mũ đắt giá nhất của Napoleon từ trước đến nay trên sàn đấu giá, vượt qua kỷ lục 1,884 triệu euro trong một phiên đấu giá cũng do Osenat tổ chức vào năm 2014.

Theo nhà đấu giá có trụ sở tại Fontainebleau (phía Nam Paris), cho biết mức giá cuối cùng của chiếc mũ - bao gồm tất cả các khoản phí - đã cao gấp đôi mức giá ước tính khoảng 600.000-800.000 euro và cao gần gấp 4 lần mức giá khởi điểm.

Napoleon được cho là đã sở hữu khoảng 120 chiếc mũ như vậy trong hơn 15 năm là Hoàng đế nước Pháp.

Tuy nhiên, hầu hết trong số này hiện đã bị thất lạc. Napoleon thường đội mũ lệch sang một bên và điều này tạo cho ông một dáng vẻ đặc biệt, giúp các binh sỹ của ông dễ dàng nhận người chỉ huy của mình khi chiến đấu.

Theo nhà đấu giá Osenat, chiếc mũ này là tài sản của cố doanh nhân Jean-Louis Noisiez. Ông đã dành hơn nửa thế kỷ để tập hợp bộ sưu tập các kỷ vật, súng, kiếm và đồng xu thời Napoleon trước khi qua đời vào năm 2022./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục