Chia sẻ kinh nghiệm và tham vấn dự thảo luật chuyển đổi giới tính

Do các định kiến trong xã hội, người chuyển giới thường phải đối mặt với sự kỳ thị và phân biệt đối xử trong cuộc sống hằng ngày trên nhiều phương diện, như thực hiện các thủ tục y tế, hành chính.

Sáng 26/8, hơn 80 đại biểu đến từ các cơ quan của Quốc hội, các bộ, ngành liên quan như Bộ Y tế, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Bộ Tư pháp, các tổ chức xã hội, các cơ quan nghiên cứu, tổ chức quốc tế và Liên hợp quốc đã tham dự Tọa đàm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm quốc tế đóng góp cho dự thảo Luật Chuyển đổi giới tính.

Toạ đàm do Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women), Chương trình phối hợp của Liên hợp quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) và Trung tâm hỗ trợ sáng kiến phát triển cộng đồng (SCDI) phối hợp tổ chức.

Theo Bộ Y tế, ước tính có khoảng 480.000 người chuyển giới tại Việt Nam. Do các định kiến trong xã hội, người chuyển giới thường phải đối mặt với sự kỳ thị và phân biệt đối xử trong cuộc sống hằng ngày trên nhiều phương diện, như thực hiện các thủ tục y tế, hành chính hay xin việc làm. Điều này đòi hỏi nâng cao nhận thức của cộng đồng cũng như các khung pháp lý hiệu quả để đảm bảo quyền của người chuyển giới tại Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, bà Elisa Fernandez Saenz, Trưởng Đại diện UN Women Việt Nam đánh giá cao nỗ lực của Bộ Y tế Việt Nam trong việc xây dựng Luật Chuyển đổi giới tính. Điều này thể hiện tầm nhìn của lãnh đạo Việt Nam, phù hợp với xu hướng quốc tế, đảm bảo nguyên tắc "không để ai bị bỏ lại phía sau" của Chương trình nghị sự 2030 về các Mục tiêu phát triển bền vững.

Tại sự kiện, hai chuyên gia quốc tế là bà Alba Rueda, Đặc phái viên về Xu hướng tính dục và Bản dạng Giới của Argentina, bà Ahbina Aher, nhà hoạt động về quyền của người chuyển giới tại Ấn Độ đã chia sẻ bài học, kinh nghiệm trong việc xây dựng và thi hành luật, chính sách liên quan tới người chuyển giới.

[Người chuyển giới vẫn gặp khó với thủ tục đổi tên, tìm kiếm việc làm]

Với kinh nghiệm nhiều năm trong việc xây dựng và thi hành Luật Bản dạng giới 2012 tại Argentina - một trong những bộ luật tiến bộ nhất thế giới về quyền của người chuyển giới, bà Alba đã đưa ra những góc nhìn mới mẻ và những điểm cần được quan tâm, ưu tiên trong dự thảo Luật Chuyển đổi giới tính tại Việt Nam.

Buổi Tọa đàm cũng có sự tham gia của đại diện cộng đồng người chuyển giới trình bày quan điểm, ý kiến góp ý cho dự thảo Luật Chuyển đổi giới tính.

Theo đánh giá của Liên hợp quốc, Việt Nam đã có nhiều bước tiến trong việc xóa bỏ kỳ thị đối với cộng đồng người chuyển giới, trong đó phải kể đến, điều 37 của Bộ luật Dân sự (sửa đổi năm 2015) đã công nhận quyền được chuyển đổi giới tính. Tuy nhiên, vì chưa có khung pháp lý cụ thể về việc chuyển đổi giới tính, người chuyển giới tại Việt Nam vẫn phải đi nước ngoài hoặc tới các cơ sở khám, chữa bệnh bất hợp pháp tại Việt Nam để thực hiện các can thiệp y tế, từ đó gây ra nhiều hệ lụy về vấn đề sức khỏe, tính mạng của người chuyển giới.

Ngày 28/6 vừa qua, Bộ Y tế đã trình Chính phủ xem xét hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật Chuyển đổi giới tính. Nếu được xây dựng và thông qua, Luật Chuyển đổi giới tính sẽ là cơ sở pháp lý để người có mong muốn chuyển đổi giới tính thực hiện được quyền chuyển đổi giới tính theo quy định tại Điều 37 của Bộ luật Dân sự năm 2015; bảo đảm cho người chuyển đổi giới tính được sống đúng với giới tính mà họ mong muốn; thực hiện, bảo vệ tốt nhất quyền, lợi ích hợp pháp của mình; chống phân biệt đối xử và bảo đảm hiệu quả quản lý nhà nước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục