Chiếc xe ngựa dát vàng trị giá hơn 17 tỷ đồng

Chiếc xe do Chính phủ Australia tặng Nữ hoàng Anh sử dụng lượng nguyên liệu vàng lớn hơn bất kỳ chiếc xe nào được làm tại Anh 200 năm qua.
Chiếc xe ngựa dát vàng Britannia trị giá 620.000 bảng (17,4 tỷ đồng) mà Chính phủ Australia tặng cho Nữ hoàng Anh Elizabeth đệ nhị vào năm nay, chính là “món quà xe ngựa” thứ 3 hoàng gia Anh nhận được kể từ năm 1986.

Khi còn làm Thủ tướng Australia, ông John Howard đã đặt làm món quà này và đích thân hoàng thân Philip - phu quân của nữ hoàng trông coi dự án đóng xe.

Theo các nhà thiết kế, Britannia sử dụng lượng nguyên liệu vàng lớn hơn bất kỳ chiếc xe nào được sản xuất tại Anh gần 200 năm qua. Đây là chiếc thứ 2 gia nhập bộ sưu tập xe ngựa của hoàng gia Anh trong 100 năm qua.

Britannia nặng 2,75 tấn, dài khoảng 6,1m và cao hơn 3,4m. Xe còn được thiết kế hệ thống sưởi ấm, tay nắm cửa đính kim cương và ngọc bích.

Món quà quý này được nhắc đến nhiều khi các loại vật liệu làm nên chiếc xe được đánh giá là chứa đựng lịch sử xứ sở sương mù.

Chẳng hạn như chi tiết nhỏ làm từ chất liệu của một chiếc máy bay ném bom Lancaster trong phi đội 617 huyền thoại, hay từ viên đạn súng hỏa mai được dùng trong trận chiến Waterloo nổi tiếng.

Loại gỗ của chiếc xe cũng khá đặc biệt, được lấy từ tàu chiến Victory, tượng trưng cho hải quân Hoàng gia và từ các thánh đường St Paul, Canterbury, Wells, York...

Một số bộ phận khác lại có xuất xứ từ tàu của vua Henry VIII (1491-1547), tàu chiến hình vuông Mary Rose, tàu Mayflower đưa di dân vượt Đại Tây Dương, tàu biển chở khách Queen Mary và du thuyền hoàng gia Britannia nay đã “nghỉ hưu”.

Britannia còn được thiết kế 4 đèn, mỗi bóng nặng 25kg và làm từ pha lê thổi, cắt thủ công. Hai tay nắm cửa do một thợ kim hoàn nổi tiếng ở New Zealand sản xuất, mỗi tay nắm đính 24 viên kim cương và 130 viên sapphire.

Bên trong, chiếc xe được lót 20m lụa có hình 4 biểu trưng hoa hồng (Anh), lanh (Bắc Ireland), kê (Scotland) và tỏi tây (xứ Wales).

Để hoàn thành tác phẩm này, nghệ nhân Jim Frecklington ở thành phố Sydney (Australia) đã cùng 50 nghệ nhân khác lao động miệt mài suốt 2 năm. Tuy nhiên, việc đóng xe ngựa dát vàng này đã gặp sự chỉ trích của một số nghị sĩ Australia, nhưng theo Frecklington, người từng làm việc tại trại ngựa hoàng gia Anh, thì chiếc xe quả “đáng đồng tiền bát gạo” và có thể sử dụng thêm 200 hoặc 300 năm nữa.

Năm 1986, để chào mừng lễ kỷ niệm 200 năm thành lập Australia diễn ra 2 năm sau đó, Frecklington đã thiết kế một cỗ xe ngựa đặc biệt, là món quà tặng hoàng gia Anh.

Cỗ xe này thường được nữ hoàng Anh sử dụng trong dịp khai mạc nghị viện. Chiếc xe ngựa thứ 2 được đóng liền kề sau đó vào năm 1902, cũng dùng để phục vụ lễ đăng quang của vua Anh Edward VII./.

(Thế giới Vàng/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục