Ngày 8/11, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 16 năm tù đối với bị cáo Phan Thúy Mai (sinh năm 1961, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm giám đốc công ty An Phát) về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.” 

Theo cáo trạng, dự án Khu du lịch 79 Mùa Xuân (thuộc địa bàn xã Thanh Lâm và xã Đại Thịnh, huyện Mê Linh, tỉnh Vĩnh Phúc, sau này huyện Mê Linh chuyển về thành phố Hà Nội) được Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc chấp thuận cho phép đầu tư từ năm 2003.

Chủ đầu tư khi đó là Công ty Trách nhiệm hữu hạn sản xuất thương mại dịch vụ Toàn Thắng (trụ sở ở Thành phố Hồ Chí Minh) do bà Mai đứng đầu.

Nhận thấy việc cấp phép đầu tư cho một doanh nghiệp ở Thành phố Hồ Chí Minh sẽ khó khăn trong công tác quản lý Nhà nước, vì vậy, tỉnh Vĩnh Phúc đã yêu cầu phía chủ đầu tư phải là một pháp nhân ngay tại địa phương.

Để đáp ứng yêu cầu này của tỉnh Vĩnh Phúc, tháng 4/2004, bà Mai đứng ra thành lập Công ty An Phát với 4 cổ đông sáng lập gồm bà Mai, ông Trần Thế Tôn, ông Vũ Thế Ưu và Công ty Alfa, với số vốn điều lệ là 30 tỷ đồng. Lúc này Công ty Toàn Thắng rút lui để An Phát tiếp nhận toàn bộ quyền và nghĩa vụ thực hiện dự án.

[Lừa đảo liên kết xây dựng dự án, chiếm đoạt hơn 53 tỷ đồng]

Năm 2007, An Phát được tỉnh Vĩnh Phúc giao 973.839,8m2 đất để xây dựng Khu du lịch 79 Mùa Xuân, trong đó có 2 thửa đất (5.045m2 và 1.529m2) xây biệt thự.

Lợi dụng tư cách giám đốc, kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty, bà Mai đã lập chứng từ khống, hợp thức hồ sơ chuyển nhượng 2 nền đất biệt thự có giá trị 30,5 tỷ đồng từ sở hữu công ty sang tài sản cá nhân của bà ta với giá 9,8 tỷ đồng.

Ngoài việc tự ý áp giá chuyển nhượng đất, bà Mai không trả tiền cho doanh nghiệp mà còn phát hành phiếu thu tiền khống để che đậy hành vi gian dối. Năm 2010, khi các cổ đông phát hiện hành vi sai phạm, bà Mai mới nộp lại số tiền 9,8 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, giải quyết vụ án, cơ quan chức năng còn phát hiện: Mặc dù các nền đất biệt thự (BT10-08 và BT10-10) đều thuộc địa bàn xã Thanh Lâm nhưng bà Mai lại mang hồ sơ mua bán đến Ủy ban Nhân dân xã Đại Thịnh và đều được chính quyền xã này ký chứng thực. Do vậy, những cán bộ có liên quan đến vụ việc này đều đã bị xử lý kỷ luật.

Viện kiểm sát cho rằng, hành vi của bị cáo Mai đã gây thiệt hại trực tiếp cho Công ty An Phát cũng như quyền lợi của các cổ đông. Tổng trị giá 2 nền đất biệt thự mà bị cáo Mai chiếm đoạt được xác định là hơn 30 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra xác định, ngoài hành vi chiếm đoạt 2 nền đất biệt thự nêu trên, quá trình điều hành công ty An Phát, bà Mai còn có hàng loạt các sai phạm như: Không thông qua Hội đồng quản trị, dùng các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thuộc sở hữu của công ty An Phát để thế chấp, ký hợp đồng tín dụng vay tiền, vay vàng của ngân hàng... dẫn đến công ty An Phát lâm vào tình trạng nợ nần, khó có khả năng khắc phục.

Tại tòa, bị cáo Mai đã thừa nhận hành vi tự ý ký hợp đồng chuyển nhượng 2 nền đất biệt thự từ Công ty An Phát sang cho cá nhân bị cáo mà không thông qua Hội đồng quản trị là trái với quy định của Luật doanh nghiệp và điều lệ của công ty. Tuy nhiên, bị cáo Mai cho rằng, hành vi đó không gây thiệt hại gì cho các cổ đông góp vốn./.