Chile cong bo ke hoach phan phoi nuoc cho nguoi dan chua co tien le hinh anh 1Tình trạng hạn hán kéo dài kỷ lục tại Chile đã bước sang năm thứ 13. (Ảnh: Alamy)

Trong bối cảnh tình trạng hạn hán kéo dài kỷ lục tại Chile đã bước sang năm thứ 13, chính phủ nước này ngày 11/4 đã công bố một kế hoạch chưa từng có tiền lệ, theo đó phân phối nước cho khoảng 6 triệu người dân ở thủ đô Santiago.

Phát biểu tại buổi họp báo, thống đốc vùng đô thị Santiago, ông Claudio Orrego nhấn mạnh lần đầu tiên trong lịch sử 491 năm của Santiago, người dân phải chuẩn bị tinh thần đối mặt với khả năng sẽ không có đủ nước sinh hoạt cho tất cả mọi người.

Theo ông Orrego, đây là lần đầu tiên trong lịch sử, thành phố Santiago phải lập kế hoạch phân phối nước, do ảnh hưởng của thời tiết cực đoan bắt nguồn từ biến đổi khí hậu.

Ông Orrego nêu rõ điều quan trọng là người dân cần hiểu rằng biến đổi khí hậu không chỉ là vấn đề toàn cầu, mà thực tế đang hiện hữu ngay tại địa phương.

Kế hoạch trên áp dụng hệ thống cảnh báo gồm bốn cấp độ, được đánh dấu theo màu sắc từ xanh lá cây đến đỏ, bắt đầu từ việc đưa ra thông báo dịch vụ công cộng, chuyển sang hạn chế áp lực nước và cuối cùng là cắt nước luân phiên 24 giờ đối với khoảng 1,7 triệu khách hàng.

Hệ thống cảnh báo này dựa trên khả năng cung cấp nước của sông Maipo và sông Mapocho.

Đây là nguồn cung cấp nước chính cho thủ đô Santiago, song mực nước sông đang giảm mạnh do hạn hán kéo dài.

[Vùng Sừng châu Phi hứng chịu hạn hán tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ]

Chính phủ Chile ước tính lượng nước sẵn có để cung cấp cho người dân đã giảm 10% xuống còn 37% trong 30 năm qua và đến năm 2060 có thể giảm thêm 50% nữa tại các khu vực miền Bắc và miền Trung nước này.

Lượng nước thiếu hụt ở các con sông sẽ là cơ sở để xác định cắt nước luân phiên theo chu kỳ 12 ngày, 6 ngày hay 4 ngày.

Một số khu vực ở trung tâm thành phố với mật độ dân số cao, các khu vực được cấp nước từ giếng khoan hoặc các khu vực có nguồn nước khác ngoài hai con sông trên sẽ được miễn áp dụng kế hoạch cắt nước luân phiên./.

 
Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)