Chinh phu Algeria cam may bay quan su Phap bay qua khong phan hinh anh 1Sân bay quốc tế ở thủ đô Algers của Algeria. (Nguồn: Reuters)

Ngày 3/10, quân đội Pháp cho biết Chính phủ Algeria đã cấm các máy bay quân sự của Pháp bay qua không phận quốc gia Bắc Phi này. Động thái trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao giữa hai bên liên quan vấn đề thị thực và phát biểu của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Các máy bay của Pháp thường bay qua không phận Algeria để đến vùng Sahel ở Tây Phi trong khuôn khổ các hoạt động hỗ trợ cuộc chiến chống phiến quân tại khu vực này. Người phát ngôn quân đội Pháp, Đại tá Pascal Ianni, cho biết sáng 3/10, phía Algeria đã chặn các máy bay của quân đội Pháp bay qua không phận nước này.

Ông Ianni cũng cho biết quyết định này không ảnh hưởng đến các chiến dịch quân sự hoặc các sứ mệnh tình báo của Pháp tại vùng Sahel.

[Căng thẳng ngoại giao giữa Pháp và 3 nước Bắc Phi]

Trước đó, ngày 2/10, Algeria đã triệu hồi đại sứ tại Pháp để tham vấn về các phát biểu của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron liên quan Algeria. Báo chí Pháp đưa tin ông Macron đưa ra một số phát biểu tại một cuộc đối thoại ngắn với một nhóm thanh niên là con cháu của những người đã cùng quân đội Pháp tham gia cuộc chiến ở Algeria từ năm 1954-1962.

Algeria cho rằng phát biểu của ông Macron can thiệp vào các vấn đề nội bộ của quốc gia Bắc Phi này. Tuần trước, Algeria cũng phản ứng sau khi Pháp thông báo sẽ giảm đáng kể số lượng thị thực cấp cho công dân các nước Algeria, Maroc và Tunisia. Phía Pháp cho rằng quyết định này là cần thiết vì các nước trên chưa có biện pháp hiệu quả để tiếp nhận lại những người nhập cư bất hợp pháp bị trả về nước./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)