Chính phủ Bỉ xem xét tổ chức các lễ hội lớn vào mùa Hè

Ủy ban tham vấn của Chính phủ Bỉ sẽ nhóm họp vào ngày 11/5 để vạch rõ những điều kiện xúc tiến cho phép tổ chức các cuộc tụ họp lớn, vốn bị cấm do đại dịch COVID-19.
Chính phủ Bỉ xem xét tổ chức các lễ hội lớn vào mùa Hè ảnh 1Trung tâm thủ đô Brussels ngày cuối tuần khi các hàng quán được phép phục vụ khách ngoài trời. (Ảnh: Hương Giang/Vietnam+)

Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo ngày 9/5 cho biết chính phủ nước này có thể cho phép tổ chức các lễ hội lớn vào nửa sau mùa Hè này.

Viết trên mạng xã hội Twitter, Thủ tướng De Croo nêu rõ: "Đất nước Bỉ là một trung tâm lễ hội lớn của thế giới, chúng tôi sẽ một lần nữa chứng minh điều này vào mùa Hè. Vào nửa sau mùa Hè này, các lễ hội lớn cần phải được phép tổ chức trở lại."

Quyền tiếp cận các cuộc tụ họp lớn, vốn bị cấm ở Bỉ do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, sẽ phụ thuộc vào hoạt động xét nghiệm và tiêm chủng vaccine.

Ủy ban tham vấn của Chính phủ Bỉ sẽ nhóm họp vào ngày 11/5 để vạch rõ những điều kiện để xúc tiến mở cửa trở lại.

Theo thống kê của trang worldometers, tính tới ngày 10/5, Bỉ đã ghi nhận hơn 1,014 triệu ca mắc COVID-19 và 24.511 trường hợp tử vong do dịch bệnh nguy hiểm này.

Sau 7 tháng tuân thủ các biện pháp giãn cách xã hội để phòng chống dịch COVID-19, kể từ ngày 8/5, các quán ăn và càphê ở Bỉ đã được phép mở cửa trở lại đón khách nhưng đều phải phục vụ ngoài trời. Dẫu sao, đây cũng là một tín hiệu vui cho người dân Bỉ.

Theo phóng viên TTXVN tại Vương quốc Bỉ, 8/5 là ngày cuối tuần mà nhiều người dân nước này đã chờ đợi từ lâu, bởi đây là ngày mở trở lại của các quán càphê, sau 7 tháng ngành dịch vụ ăn uống buộc phải dừng hoạt động để phòng dịch COVID-19.

Tại các sân hiên ngoài trời khu vực trung tâm thủ đô Brussels, khách hàng rất đông. Họ đến đây để cảm nhận một chút hương vị của trạng thái bình thường sau nhiều ngày thực hiện giãn cách xã hội, như thể ăn mừng cho sự tự do trở lại.

"Thật tuyệt! Tôi từ Đức sang đây thăm con và được ngồi ở quán như thế này rất là thú vị. Ở nước Đức thì hàng quán vẫn chưa được mở cửa trở lại nên tôi phải tranh thủ ở đây để thưởng thức một ly bia trong không gian náo nhiệt như thế này," bà Monika Lueder-Pohlenz, du khách đến từ Đức chia sẻ.

Chính phủ Bỉ xem xét tổ chức các lễ hội lớn vào mùa Hè ảnh 2Người dân Bỉ thư giãn uống càphê ngoài trời. (Ảnh: Hương Giang/Vietnam+)

Ở những khu vực gần Quảng Trường Lớn tại trung tâm Brussels, trong hai ngày cuối tuần, khách hàng đổ về những quán ăn rất đông. Sau nhiều tháng buộc phải tiết kiệm, nhiều người muốn tự thưởng cho mình một thực đơn ngon.

Sesa Kardo cho biết đã đợi rất lâu ngày này để được quay lại quán hàng mà anh đã quen thuộc từ nhiều năm nay, dù phải ngồi ở bên ngoài.

"Tôi sẽ ăn một nửa món này để dành bụng ăn món khác. Có lẽ tôi sẽ trở thành người ăn tham. Một bữa ăn ngon, một món ăn ngon như thế này từ lâu rồi tôi không được thưởng thức. Tôi thực sự rất vui," anh nói.

Tất cả các nhà hàng, quán bia, quán càphê, đều kê bàn ra vỉa hè để phục vụ khách hàng. Ông Aurélien - chủ một quán bia ở quảng trường La Bourse, đặt một chục chiếc bàn trước cửa để phục vụ khách và không nhận đặt bàn trước để có thể đón tiếp được nhiều khách hàng nhất.

[EC đề xuất cho phép du khách đã tiêm phòng từ các nước thứ ba vào EU]

"Việc mở cửa trở lại một phần hàng quán và phục vụ ngoài sân đã được chúng tôi đã chuẩn bị trong một thời gian dài. Trên thực tế, trong thời gian phong tỏa, chúng tôi đã lên kế hoạch. Một tuần trước khi mở cửa trở lại, chúng tôi rà soát để có thể phục vụ chu đáo," ông Aurélien cho biết.

Ở Châtelain - một quận sôi động khác của Brussels, nhiều quán càphê đã lắp đặt các bệ gỗ trên bãi đậu xe để tiết kiệm không gian kê bàn ghế.

"Thật tốt khi được ra ngoài," Amy Marshall, 42 tuổi, mỉm cười và hạnh phúc khi cảm thấy cuộc sống đang "trở lại bình thường." "Chúng tôi đến đây cũng là cách để hỗ trợ người buôn bán," cô giải thích.

Xa hơn một chút, tại Supra Bailly, một nhóm thanh niên 4 người tụ tập uống bia. Guillaume, 37 tuổi, cho biết: "Đây là 'trụ sở' của chúng tôi." Họ cùng cười vui chạm cốc chúc mừng cho việc từ nay lại có thể tập trung cùng nhau ăn uống, hàn huyên vào mỗi dịp cuối tuần.

Sau 16 tháng buộc phải đóng cửa theo lệnh của chính phủ để phòng dịch, ông Thys Daniel giờ đây được bán hàng trở lại tại khu chợ nhỏ bán đồ thủ công gần Quảng trường Lớn ở thủ dô Brussels.

Ông rất vui vì lại được đón tiếp du khách như trước kia. "Khu chợ này thường mở vào cuối tuần và bán đồ thủ công. Hôm nay đối với chúng tôi là một thời khắc quan trọng, đánh dấu việc dỡ bỏ các biện pháp phong tỏa chặt chẽ. Điều này cho phép dân chúng được trở lại cuộc sống bình thường, được tiếp xúc với nhau," ông Thys Daniel vui vẻ nói.

Khi tôi hỏi ông, bao giờ cuộc sống sẽ trở lại bình thường thực sự. Ông trả lời đầy vẻ lạc quan: "Cũng nhanh thôi. Rồi chúng ta lại nhanh chóng tìm được thói quen cũ của mình trong một nhịp sống bình thường."

Tại các hàng quán, việc mở cửa trở lại được thực hiện một cách có quy định. Mỗi bàn chỉ giới hạn phục vụ 4 khách, ngoại trừ các thành viên trong cùng một gia đình có thể đông hơn. Các hàng quán đều được phép mở cửa phục vụ du khách đến 22 giờ.

Dù đã cho phép hàng quán được hoạt động nhưng với điều kiện song người dân Bỉ vẫn bắt buộc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông công cộng và thực hiện các biện pháp giãn cách tại các cửa hàng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục