Chinh phu Campuchia va Thai Lan khang dinh se khong ap dat phong toa hinh anh 1Người dân sau khi được tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Phnom Penh, Campuchia. (Ảnh: THX/TTXVN)

Cho dù biến thể Omicron đang lây lan mạnh, song Campuchia và Thái Lan đều khẳng định sẽ không áp đặt phong tỏa.

Trong phát biểu đưa ra ngày 22/2, Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen khẳng định chủ trương không phong tỏa thủ đô và các tỉnh như năm 2021. Ông khẳng định: "Sẽ không có việc phong tỏa thành phố, phong tỏa đất nước. Tôi không thực hiện bất kỳ biện pháp đóng cửa nào nhằm tránh để xảy ra tình trạng hỗn loạn, khan hiếm hàng hóa."

Do tình hình trong vài ngày qua, người dân đã đổ xô đến trụ sở Bộ Bưu chính Viễn thông là đơn vị được chỉ định bán thuốc Molnatris (Molunpiravir 200 mg) điều trị COVID-19 khiến xảy ra tình trạng khan hiếm thuốc, Thủ tướng Hun Sen kêu gọi các cửa hàng thuốc tư nhân ngừng tăng giá.

Thủ tướng Hun Sen cho biết bản thân gia đình ông cũng đã có 1 con gái và 5 cháu nội đang mắc COVID-19.

Trước khả năng có thể xảy ra tình trạng khan hiếm hoặc xảy ra nạn thuốc giả, Bộ Y tế Campuchia đã ban hành chỉ thị cấm bán và phân phối thuốc điều trị COVID-19 trái phép.

Theo thông báo của Bộ Y tế Campuchia, nước này đã phát hiện 598 ca lây nhiễm biến thể Omicron và 2 ca tử vong trong khi tỷ lệ tiêm vaccine ngừa COVID-19 đạt 89,99% trên tổng số 16 triệu người dân nước này.

[Số trẻ mắc COVID-19 phải nhập viện tại Thái Lan gia tăng]

Cùng ngày, Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul cũng khẳng định nước này sẽ không áp đặt phong tỏa, bất chấp việc nâng cảnh báo COVID-19 trên toàn quốc lên Cấp độ 4, ngay sát mức cao nhất.

Bộ trưởng Anutin nói rằng cảnh báo Cấp độ 4 nhằm nhắc nhở người dân duy trì khoảng cách, làm việc tại nhà và tránh tụ tập để ngăn chặn sự lây lan của virus.

Cùng với việc đảm bảo rằng Thái Lan sẽ không áp đặt phong tỏa, ông Anutin yêu cầu người dân bình tĩnh vì số lượng ca mắc COVID-19 ở nhiều quốc gia cũng tăng lên.

Ông Anutin cho rằng Thái Lan nên tìm kiếm giải pháp tốt nhất để đối phó với đại dịch. Theo Bộ trưởng Y tế Thái Lan, mặc dù biến thể Omicron dễ dàng lây lan, song người nhiễm có thể phục hồi nhanh chóng, trong khi các triệu chứng không nghiêm trọng so với các biến thể khác.

Bộ trưởng Y tế Anutin cho biết Thái Lan có đủ giường trong các bệnh viện để điều trị bệnh nhân, nhưng khuyến nghị những người không có triệu chứng hoặc chỉ có các triệu chứng nhẹ nên điều trị tại nhà để hệ thống y tế công cộng không bị quá tải.

Ngày 22/2, Thái Lan thông báo ghi nhận thêm 18.363 ca mắc mới COVID-19 cùng 35 trường hợp tử vong, đưa tổng số các ca nhiễm từ đầu dịch tới nay lên 2.749.561 ca, trong đó có 22.691 người không qua khỏi. Thủ đô Bangkok là địa phương có nhiều ca mắc mới nhất với 2.638 ca.

Chính quyền vùng đô thị Bangkok (BMA) đang thu xếp để có thêm giường cho các bệnh nhân COVID-19 nếu các ca mắc mới ở Thái Lan tiếp tục tăng lên./.

Nguyễn Vũ Hùng-Ngọc Quang (TTXVN/Vietnam+)