Chinh phu chuyen tiep Sudan de doa roi khoi Lien minh chau Phi hinh anh 1Binh sỹ quân đội Sudan gác trên một tuyến đường ở thành phố Red Sea, Sudan, ngày 20/4/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính phủ chuyển tiếp Sudan ngày 27/5 cảnh báo rằng nước này có thể rời khỏi Liên minh châu Phi (AU), nếu tổ chức khu vực này cố gắng phớt lờ chủ quyền của đất nước Đông Phi khi đưa ra các quyết định của mình.

Kênh truyền hình Al-Jazeera dẫn lời một quan chức ngoại giao Sudan giấu tên cho biết đã thông báo với AU về khả năng Khartoum có thể rời khỏi tổ chức này, nếu AU thực hiện các bước mà không tham khảo ý kiến của họ.

Nhà ngoại giao này phát biểu với kênh tin tức có trụ sở tại Qatar rằng Sudan đã ngăn Cơ quan liên chính phủ về phát triển của AU tổ chức một hội nghị thượng đỉnh về Sudan vào ngày 12/5, vì lý do không cân nhắc lợi ích của quốc gia Đông Phi.

[Liên hợp quốc tiếp tục hoạt động viện trợ nhân đạo ở Sudan]

Các cuộc đụng độ đã nổ ra giữa các lực lượng vũ trang Sudan và Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự từ giữa tháng Tư vừa qua.

Một lệnh ngừng bắn kéo dài một tuần có hiệu lực trên toàn lãnh thổ Sudan từ ngày 22/5 nhưng giao tranh lẻ tẻ vẫn tiếp diễn.

Liên hợp quốc ước tính hơn 860 người đã thiệt mạng trong cuộc xung đột và 3.500 người khác bị thương.

Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) cho biết khoảng 60.000-90.000 người ở Sudan đã sơ tán sang nước láng giềng Cộng hòa Chad kể từ khi xung đột nổ ra vào tháng trước.

Thống kê cũng cho thấy xung đột đã khiến hơn 250.000 người sơ tán sang các nước láng giềng và sẽ còn có thêm nhiều người rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn nữa khi giao tranh tiếp diễn./.

(Vietnam+)