Chinh phu Cuba that chat quan he hop tac voi Uy ban Kinh te A-Au hinh anh 1Các container hàng tại Đặc khu phát triển Mariel của Cuba. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cuba và Ủy ban Kinh tế Á-Âu (EEC) mới đây đã ký thỏa thuận về Kế hoạch Hành động chung cho năm 2019, được xem là văn kiện cụ thể để tiến hành thực hiện Bản ghi nhớ đã được ký kết trong năm 2018 giữa hai bên, nhằm tăng cường các mối quan hệ hợp tác kinh tế giữa Chính phủ Cuba và EEC.

Phát biểu trong cuộc họp đầu tiên của Ủy ban Hỗn hợp Cuba-EEC trước khi diễn ra lễ ký kết, Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư Nước ngoài Cuba (Mincex) Rodrigo Malmierca cho hay Chính phủ Cuba coi trọng việc thắt chặt quan hệ kinh tế với EEC, đồng thời đánh giá cao tầm quan trọng của việc thúc đẩy gặp gỡ giữa các doanh nghiệp Á-Âu và Cuba.

[Kinh tế Cuba sẽ tăng trưởng như thế nào trong năm 2019?]

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh đảo quốc Caribe đang tìm kiếm đa dạng hóa thương mại nước ngoài và tăng cường thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Về phần mình, Bộ trưởng phụ trách Hội nhập và Kinh tế Vĩ mô của EEC, Tatiana Valovaya thừa nhận có nhiều tiềm năng trong hợp tác và làm sâu sắc thêm mối qua hệ đã được tạo lập giữa Cuba và các quốc gia thành viên của EEC.

Bà khẳng định liên minh kinh tế Á-Âu có thể cung cấp các điều kiện thuận lợi cho Cuba trong các lĩnh vực liên quan đến thương mại như các quy định về hải quan.

Bà Valovaya cũng đề nghị hai bên duy trì luồng thông tin cho nhau để giúp các doanh nghiệp hai bên sở hữu mọi công cụ cần thiết để tăng cường trao đổi./.

Lê Hiền (TTXVN/Vietnam+)