Chính phủ Italy thông qua dự thảo ngân sách năm 2023

Trong ngân sách mới, chính phủ dự kiến chi 35 tỷ euro để thúc đẩy nền kinh tế, trong đó khoảng 21 tỷ euro sẽ được sử dụng để giúp các công ty và hộ gia đình thanh toán tiền điện và khí đốt.
Chính phủ Italy thông qua dự thảo ngân sách năm 2023 ảnh 1Thủ tướng Italy Giorgia Meloni (giữa) phát biểu trong một phiên họp Quốc hội ở Rome. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Sáng 22/11, chính phủ của tân Thủ tướng Italy Giorgia Meloni đã thông qua ngân sách đầu tiên với kế hoạch chi tiêu 35 tỷ euro, tập trung vào việc kiềm chế tác động của giá năng lượng cao và cắt giảm thuế cho những người làm công ăn lương và lao động tự do, và các chính sách tài khóa dường như nhằm tránh xung đột với EU.

Thủ tướng Meloni hy vọng việc tăng chi tiêu sẽ thúc đẩy sự phục hồi nhanh hơn ở nền kinh tế lớn thứ ba của khu vực đồng euro, mà Bộ Tài chính nước này dự báo sẽ suy giảm trong quý này và quý đầu tiên của năm tới.

Trong ngân sách mới, chính phủ dự kiến chi 35 tỷ euro (35,8 tỷ USD) để thúc đẩy nền kinh tế, trong đó khoảng 21 tỷ euro sẽ được sử dụng để giúp các công ty và hộ gia đình thanh toán tiền điện và khí đốt.

[Italy chủ trương đẩy mạnh khai thác khí đốt trong nước]

Trong nỗ lực giúp các gia đình đối mặt với lạm phát leo thang, nội các Italy cắt giảm một nửa thuế VAT đối với một số mặt hàng thiết yếu như sữa, bánh mỳ, các sản phẩm dành cho trẻ em và băng vệ sinh.

Một phần của kế hoạch ngân sách bao gồm cắt giảm thuế cho người tự kinh doanh bằng cách mở rộng mức thuế 15% cho những người có thu nhập hàng năm 85.000 euro thay vì mức 65.000 euro hiện nay và giảm tuổi nghỉ hưu xuống 62, với điều kiện các cá nhân đã đóng góp ít nhất 41 năm.

Theo một quy định được Thủ tướng tiền nhiệm Mario Draghi đưa ra trong năm nay, mọi người được hưởng lương hưu nhà nước khi đủ 64 tuổi với điều kiện họ đã làm việc 38 năm.

Chính phủ của Thủ tướng Meloni đang có kế hoạch tài trợ khoảng 60% trong gói 35 tỷ euro bằng cách đẩy thâm hụt ngân sách năm tới lên 4,5% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) từ mức 3,4% dự báo vào tháng 9.

Khoảng 3 tỷ euro sẽ đến từ khoản thuế đánh vào lợi nhuận của các công ty năng lượng được hưởng lợi từ sự gia tăng giá dầu và khí đốt.

Với tỷ lệ từ 33% trở lên, mức thuế trên sẽ tuân theo một khung do Ủy ban châu Âu (EC) đề xuất.

Các nguồn tài trợ tiềm năng khác là thuế giao hàng tận nhà để giúp các chủ cửa hàng bị Amazon tấn công, và cắt giảm chương trình trợ cấp lương cho công dân lên tới 9 tỷ euro cho năm 2023, với mục tiêu bãi bỏ hoàn toàn vào năm 2024.

Sau khi được chính phủ thông qua, dự luật ngân sách mới sẽ được đưa ra biểu quyết tại quốc hội và phải thông qua trước cuối năm nay.

Những quan ngại của Liên minh châu Âu (EU) về quan điểm nghi ngờ châu Âu của Thủ tướng Meloni giờ đây có thể được giảm bớt khi chính phủ của bà dường như sẵn sàng hạn chế các kế hoạch chi tiêu của mình và tuân theo một đường lối thân thiện hơn với EU.

Chính phủ mới của Italy đã hoãn những cải cách rộng rãi hệ thống lương hưu và mặc dù ngân sách mới sẽ bao gồm việc giảm gánh nặng thuế cho người lao động, nhưng loại trừ việc cắt giảm thuế thu nhập quy mô lớn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục