Chinh phu Mali an dinh thoi diem tong tuyen cu hinh anh 1Xe chở binh sỹ thuộc Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Mali tuần tra ở thành phố Gao. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 15/4, chính phủ hậu đảo chính của Maili tuyên bố các cuộc bầu cử tổng thống và lập pháp ở nước này sẽ diễn ra vào tháng 2/2022, đồng thời nhấn mạnh rằng chính phủ đang tôn trọng thời gian biểu đã cam kết với cộng đồng quốc tế.

Phát biểu với phóng viên, Bộ trưởng phụ trách hành chính lãnh thổ, Trung tá Abboulaye Maiga cho biết vòng đầu tiên của cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào ngày 27/2/2022, trong khi vòng hai sẽ được tổ chức vào tháng 3/2022.

Theo quan chức này, thời điểm nêu trên "tuân thủ nghiêm ngặt" cam kết về một tiến trình chuyển tiếp kéo dài một năm rưỡi để trao trả quyền lãnh đạo đất nước cho chính phủ dân cử.

Ông Maiga cho biết một cuộc trưng cầu dân ý về cải cách hiến pháp sẽ diễn ra vào ngày 31/10, tiếp đó là các cuộc bầu cử địa phương và khu vực vào ngày 26/12.

[Việt Nam kêu gọi tăng nỗ lực thực hiện hiệp định hòa bình tại Mali]

Ngày 18/8/2020, binh biến đã xảy ra ở Mali khi nhóm binh sỹ tự xưng Ủy ban Quốc gia bảo vệ người dân (CNSP) nổi loạn bên ngoài thủ đô Bamako, bắt giữ Tổng thống Ibrahim Boubacar Keita, Thủ tướng Boubou Cisse cùng một số thành viên trong chính phủ.

Vài giờ sau đó, Tổng thống Keita tuyên bố từ chức và giải tán quốc hội.

Sau binh biến, chính quyền quân sự ở Mali đã cam kết thành lập một chính phủ chuyển tiếp hoạt động trong vòng 18 tháng để đưa nước này chuyển sang chế độ dân sự sau binh biến.

Ngày 25/9/2020, ông Bah Ndaw, một đại tá nghỉ hưu, đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống lâm thời Mali, đánh dấu một giai đoạn mới trong quá trình chuyển tiếp này./.

Minh Châu (TTXVN/ Vietnam+)