Chính phủ Phần Lan đang nỗ lực thúc đẩy việc gia nhập NATO

Ngoại trưởng Phần Lan Pekka Haavisto cho rằng việc Phần Lan gia nhập NATO quan trọng không chỉ đối với nước này mà còn đối với các nước thành viên NATO.
Chính phủ Phần Lan đang nỗ lực thúc đẩy việc gia nhập NATO ảnh 1Ngoại trưởng Phần Lan Pekka Haavisto. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính phủ Phần Lan ngày 5/12 cho biết đã đề nghị Quốc hội nước này chính thức thông qua hiệp ước thành lập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO), qua đó chuẩn bị cho nước này trở thành thành viên của liên minh quân sự này khi được Hungary và Thổ Nhĩ Kỳ chấp thuận.

Phát biểu với báo giới, Ngoại trưởng Phần Lan Pekka Haavisto cho rằng việc Phần Lan gia nhập NATO quan trọng không chỉ đối với nước này mà còn đối với các nước thành viên NATO.

[Phần Lan thúc đẩy tiếp xúc với Thổ Nhĩ Kỳ về việc gia nhập NATO]

Tháng Năm vừa qua, Phần Lan và nước láng giềng Thụy Điển nộp đơn xin gia nhập NATO.

Theo quy định, đơn này cần được sự chấp thuận của toàn bộ 30 nước thành viên của NATO. Hiện đã có 28 nước chấp thuận việc này.

Hungary cho biết nước này dự kiến sẽ chấp thuận đơn xin gia nhập của Phần Lan vào tháng 2/2023.

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Phần Lan và Thụy Điển che giấu các tay súng mà Ankara truy nã, vì vậy cho rằng 2 nước này cần làm nhiều hơn nữa trước khi đơn xin gia nhập NATO được chấp thuận.

Tháng Năm vừa qua, 188 trong tổng số 200 nghị sỹ Quốc hội Phần Lan đã ủng hộ việc nước này gia nhập NATO, chỉ 8 nghị sỹ bỏ phiếu chống.

Theo Bộ Ngoại giao Phần Lan, Quốc hội sẽ hội đủ đa số phiếu để thông qua hiệp ước thành lập NATO vì hiệp nước này không đòi hỏi thay đổi ngay lập tức pháp chế hiện hành của Phần Lan hay các quyền quyết định chính sách an ninh và đối ngoại./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục