Chính phủ Pháp chính thức rút quân khỏi Niger trong tuần này

Quan hệ giữa Niger và Pháp đã đổ vỡ kể từ khi các sỹ quan quân đội nắm quyền ở Niamey hồi tháng 7. Pháp đã duy trì sự hiện diện quân sự ở Niger để giúp nước này chống lại các tay súng Hồi giáo nổi dậy
Chính phủ Pháp chính thức rút quân khỏi Niger trong tuần này ảnh 1Biểu tình phản đối quân đội Pháp hiện diện tại Niger, ngày 3/9/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Pháp ngày 5/10 thông báo việc rút các binh sỹ Pháp khỏi Niger sẽ bắt đầu trong tuần này.

Quan hệ giữa Niger và Pháp đã đổ vỡ kể từ khi các sĩ quan quân đội nắm quyền ở Niamey hồi tháng 7. Pháp đã duy trì sự hiện diện quân sự ở Niger – một nước thuộc địa cũ để giúp nước này chống lại các tay súng Hồi giáo nổi dậy.

Trước đó các cuộc biểu tình phản đối quân đội Pháp hiện diện tại Niger đã bước sang ngày thứ 3 liên tiếp khi ngày 3/9, hàng nghìn người dân nước này tiếp tục xuống đường yêu cầu Pháp rút quân.

[Báo Le Monde: Pháp đang có kế hoạch rút quân khỏi Niger]

Các cuộc biểu tình phản đối Pháp chủ yếu diễn ra tại thủ đô Niamey của Niger, yêu cầu Pháp rút quân theo đề nghị của chính quyền quân sự lên nắm quyền tại nước này sau cuộc đảo chính ngày 26/7 vừa qua.

Ngày 1/9, chính quyền quân sự Niger ra tuyên bố cho rằng Pháp can thiệp vào công việc nội bộ của nước này thông qua hỗ trợ Tổng thống bị phế truất Mohamed Bazoum. Đồng thời, chính quyền quân sự đã ra lệnh trục xuất ngay lập tức Đại sứ Pháp tại nước này Sylvain Itte.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục