Chính phủ Philippines và nhóm phiến quân nhất trí nối lại hòa đàm

Cuộc xung đột giữa quân đội chính phủ Philippines và NPA đã khiến hơn 40.000 người thiệt mạng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến tăng trưởng tại các khu vực nông thôn giàu tài nguyên.

Binh sỹ Philippines tuần tra tại thành phố Marawi thuộc đảo Mindanao. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Binh sỹ Philippines tuần tra tại thành phố Marawi thuộc đảo Mindanao. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính phủ Philippines và nhóm phiến quân Quân đội Nhân dân Mới (NPA) ngày 28/11 thông báo hai bên đã nhất trí nối lại các cuộc đàm phán hòa bình sau 6 năm gián đoạn để chấm dứt cuộc xung đột vũ trang đã kéo dài hàng thập kỷ.

Phát biểu với báo giới ở Manila, các quan chức nói rằng nỗ lực mới nhất này diễn ra sau các cuộc thảo luận không chính thức ở Hà Lan và Na Uy bắt đầu vào năm 2022 và được Chính phủ Na Uy tạo điều kiện.

Tuyên bố chung được hai bên ký kết tại thủ đô Oslo của Na Uy hôm 23/11 cho biết: "Các bên đồng ý một giải pháp nguyên tắc và hòa bình cho cuộc xung đột vũ trang. Các bên thừa nhận những bất bình sâu sắc về kinh tế xã hội và chính trị, đồng thời nhất trí đưa ra khuôn khổ đặt ra các ưu tiên cho đàm phán hòa bình."

Tư lệnh Lục quân Philippines, Tướng Romeo Brawner cho biết việc nối lại đàm phán là "tin rất tốt cho chúng tôi."

Cuộc xung đột giữa quân đội chính phủ và NPA, kéo dài suốt hơn 50 năm, đã khiến hơn 40.000 người thiệt mạng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến tăng trưởng tại các khu vực nông thôn giàu tài nguyên.

Theo Na Uy, quốc gia đã tham gia vào tiến trình hòa bình của quốc gia Đông Nam Á này trong khoảng 20 năm qua, nếu các cuộc đàm phán thành công, NPA sẽ chấm dứt đấu tranh vũ trang và chuyển sang một phong trào chính trị.

Tuyên bố về các cuộc đàm phán cũng được đưa ra gần một tuần sau khi Tổng thống Ferdinand Marcos Jr ban hành lệnh ân xá cho một số nhóm nổi dậy, bao gồm cả các cựu thành viên của NPA./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục