Chinh phu Thuy Si cat giam dong gop ngan sach an ninh cho WEF hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: pymnts.com)

Ngày 24/2, Chính phủ Thụy Sĩ xác nhận sẽ giảm các khoản đóng góp cho an ninh bổ sung từ 3,65 triệu CHF (hơn 4 triệu USD) xuống 2,55 triệu CHF (hơn 2,8 triệu USD) cho các cuộc họp thường niên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) được tổ chức tại Davos trong ba năm tới, bắt đầu từ năm 2022.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng, Bảo vệ Dân sự và Thể thao Thụy Sĩ khẳng định đối với chính phủ liên bang, WEF vẫn là một “nền tảng quan trọng cho các cơ quan Thụy Sĩ," thể hiện mối quan tâm của các đối tác nước ngoài từ kinh doanh đến chính trị.

WEF cũng củng cố vai trò của Thụy Sĩ như một nước chủ nhà của các sự kiện lớn toàn cầu. Vì thế, Chính phủ Thụy Sĩ luôn coi cuộc họp thường niên của WEF là một “sự kiện đặc biệt."

[WEF chuyển địa điểm tổ chức Hội nghị thường niên 2021 đến Singapore]

Để đảm bảo an ninh trên bộ và trên không trong cuộc họp thường niên, Bộ Quốc phòng Thụy Sĩ thường triển khai tới 5.000 nhân viên an ninh với chi phí khoảng 32 triệu CHF, lấy từ ngân sách quốc phòng thường xuyên. Phần lớn sự hỗ trợ được cung cấp thông qua các binh sỹ Thụy Sĩ hoặc các phi công đang thực hiện các khóa huấn luyện nghĩa vụ quân sự thường xuyên.

Chi phí an ninh bổ sung cho sự kiện Davos được cố định ở mức 9 triệu CHF, chia sẻ giữa chính phủ liên bang, chính quyền bang, khu nghỉ mát Davos và Quỹ WEF.

Theo Chính phủ Thụy Sĩ, Quỹ WEF sẽ chịu thêm các chi phí an ninh bổ sung cho sự kiện thường niên của mình tại thị trấn nghỉ mát Davos.

Do hậu quả của đại dịch COVID-19, WEF đã quyết định tổ chức Hội nghị trực tiếp thường niên 2021, thường diễn ra vào tháng Một tại Davos, sang mùa Hè năm nay tại Singapore./.

Tố Uyên (TTXVN/Vietnam+)