Chinh quyen quan su Cong hoa Chad chi dinh chinh phu chuyen tiep hinh anh 1Chỉ huy lực lượng vệ binh Cộng hòa Chad, Tướng Mahamat Idriss Deby Itno, con trai Tổng thống Idriss Deby Itno, tại thủ đô N'djamena. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 2/5, chính quyền quân sự nắm quyền tại Cộng hòa Chad sau khi nhà lãnh đạo kỳ cựu Idriss Deby qua đời hồi tháng trước đã chỉ định một chính phủ chuyển tiếp.

Dẫn lời người phát ngôn của quân đội cho biết ông Mahamat Idriss Deby, con trai của cố Tổng thống Idriss Deby, người đứng đầu Hội đồng Quân sự chuyển tiếp (CMT), đã thành lập chính phủ bao gồm 40 bộ trưởng và thứ trưởng, đồng thời hình thành một bộ mới phụ trách vấn đề hòa giải đất nước. Bộ này do ông Acheick Ibn Oumar, một cựu thủ lĩnh phiến quân, người đã trở thành cố vấn ngoại giao cho tổng thống vào năm 2019, lãnh đạo.

Trong khi đó, thủ lĩnh phe đối lập chính, ông Saleh Kebzabo, không có tên trong chính phủ chuyển đổi. Một nhân vật đối lập khác là ông Ahmat Alhabo sẽ đảm nhiệm cương vị Bộ trưởng Tư pháp.

[Chính quyền quân sự Cộng hòa Chad dỡ bỏ lệnh giới nghiêm]

Các đảng đối lập đã không thực sự tin tưởng cam kết của chính quyền quân sự về việc khôi phục nền dân chủ tại Cộng hòa Chad sau 18 tháng quá độ.

Cũng trong ngày 2/5, CMT đã tuyên bố dỡ bỏ lệnh giới nghiêm qua đêm, vốn được áp dụng sau khi Tổng thống Idriss Deby qua đời.

Căng thẳng tại quốc gia thuộc khu vực Sahel đang ở mức cao, khi ít nhất sáu người đã thiệt mạng hồi tuần trước trong các cuộc biểu tình ở thủ đô N’Djamena và các địa phương miền Nam.

Trước đó, ông Mahamat Idriss Deby cam kết "chiến đấu chống chủ nghĩa khủng bố" và tiến hành "đối thoại dân tộc toàn diện" nhằm đưa đất nước trở lại chính quyền dân sự trong vòng 18 tháng.

Tướng Mahamat Idriss Deby cũng giải thích rằng quân đội lên nắm quyền sau khi Chủ tịch Quốc hội từ chối đảm nhận cương vị này theo luật định. Ông kêu gọi các đối tác hỗ trợ để Chad nhanh chóng ổn định kinh tế và tài chính, vốn đang bị tác động nghiêm trọng của tình hình an ninh./.

Lê Quang Trường (TTXVN/Vietnam+)