Chinh quyen Taliban noi lai viec cap ho chieu cho nguoi dan hinh anh 1Phụ nữ Afghanistan tại trại tị nạn Saray Shamali ở Kabul, ngày 2/11/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 18/12, chính quyền Taliban thông báo sẽ nối lại việc cấp hộ chiếu cho người dân tại thủ đô Kabul.

Thông báo với báo giới, ông Alam Gul Haqqani - người đứng đầu bộ phận cấp hộ chiếu thuộc Bộ Nội vụ của chính quyền Taliban - cho biết nhà chức trách sẽ nối lại hoạt động cấp hộ chiếu từ ngày 19/12 tại Văn phòng cấp hộ chiếu ở thủ đô Kabul.

Ông nêu rõ "mọi vấn đề kỹ thuật đã được giải quyết" và hộ chiếu sẽ được cấp theo thứ tự đăng ký từ trước đó, trong khi các đơn mới sẽ được giải quyết từ ngày 10/1/2022.

[Lộ diện những "quân bài tẩy" do lực lượng Taliban nắm giữ]

Ngay sau khi trở lại nắm quyển ở Afghanistan tháng Tám vừa qua, Taliban đã dừng cấp hộ chiếu cho người dân, trong bối cảnh chục nghìn người Afghanistan đổ xô tới sân bay duy nhất ở Kabul tìm cách lên các chuyến bay rời khỏi nước này.

Văn phòng cấp hộ chiếu tại Kabul được mở lại vào tháng Mười, tuy nhiên đã phải đình chỉ sau đó do hàng nghìn hồ sơ xin cấp hộ chiếu được nộp khiến thiết bị sinh trắc học bị hỏng.

Việc cấp hộ chiếu được xem là một phép thử về cam kết của chính quyền Taliban với cộng đồng quốc tế, theo đó cho phép những người đủ điều kiện rời khỏi Afghanistan trong bối cảnh cuộc khủng hoảng nhân đạo gia tăng.

Hiện chính quyền Taliban đang hối thúc cộng đồng quốc tế khôi phục hàng tỷ USD viện trợ cho Afghanistan đã bị đình chỉ sau khi lực lượng này trở lại nắm quyền.

Theo Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), việc đột ngột đình chỉ các khoản viện trợ dẫn đến cú sốc "chưa từng có" đối với nền kinh tế của Afghanistan vốn bị tàn phá bởi hạn hán và chiến tranh kéo dài hàng chục năm./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)