Chinh quyen Tong thong Trump can nhac han che dau tu vao Trung Quoc hinh anh 1Đồng USD. (Nguồn: THX/TTXVN)

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thảo luận các biện pháp hạn chế dòng vốn rót vào các hạng mục đầu tư của Washington tại Trung Quốc, một động thái có thể tác động tiêu cực tới nguồn vốn đầu tư trị giá hàng tỷ USD vào các hạng mục lớn.

Các cuộc thảo luận trên diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đang xúc tiến đàm phán về khả năng đình chiến thương mại đã và đang gây thiệt hại cho hai nền kinh tế hàng đầu thế giới, cũng như gây quan ngại cho các nhà đầu tư trong hơn một năm qua.

Do đó, sự hạn chế các dòng vốn đầu tư sẽ khiến cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung có khả năng tiếp tục leo thang trong thời gian tới.

Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang từ tháng 7/2018, khi hai nước liên tiếp bổ sung các mức thuế áp với hàng hóa của nhau trị giá hàng trăm tỷ USD.

Tuy nhiên, mới đây, ông Trump đã chấp thuận yêu cầu của Bắc Kinh hoãn kế hoạch tăng thuế đối với hàng Trung Quốc nhập khẩu trị giá 250 tỷ USD đến ngày 15/10.

Đáp lại thiện chí này, Ủy ban Thuế quan của Quốc vụ viện Trung Quốc cũng thông báo sẽ dỡ bỏ việc áp thuế bổ sung đối với hai mặt hàng là đậu tương và thịt lợn nhập khẩu từ Mỹ, trước thềm các cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước vào tháng 10./.

(Vietnam+)