Chính thức giảm thuế xuất khẩu than về mức 10%

Theo thông báo của Bộ Tài chính, từ ngày 11/10, thuế xuất khẩu than chính thức được điều chỉnh giảm về mức 10%, thay vì 20% như trước đó.
Thông tin từ Bộ Tài chính cho hay, thuế xuất khẩu than vừa chính thức được điều chỉnh giảm về mức 10%, thay vì 20% trước đó.

Cụ thể, theo thông tư số 169 của Bộ Tài chính, từ ngày 11/10 các mặt hàng than được điều chỉnh thuế bao gồm: than đá, than bánh, than quả bàng và nhiên liệu rắn tương tự sản xuất từ than.

Trước đó, trong công văn báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính cũng đề xuất việc giảm thuế xuất khẩu than để gỡ khó cho doanh nghiệp.

Bộ Tài chính cho rằng việc giảm mức thuế xuất khẩu xuống 10% có thể giúp Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) xuất khẩu được sản lượng dự kiến là 6,5 triệu tấn. Việc này có thể giúp tăng thu ngân sách Nhà nước tăng  cũng như không gây ảnh hưởng đến đời sống và an toàn xã hội của hơn 11 vạn công nhân ngành than và người dân vùng mỏ.

Báo cáo cũng cho thấy, trong bảy tháng năm 2012, Vinacomin mới chỉ tiêu thụ được 21,8 triệu tấn; trong đó, tiêu thụ trong nước 14,6 triệu tấn và xuất khẩu 7,2 triệu tấn; bằng 47,9% kế hoạch năm. Lượng hàng tồn kho tính đến ngày 31/7 là trên 9 triệu tấn.

Cũng theo Bộ Tài chính, thực tế việc điều chỉnh giảm thuế xuất khẩu than cũng được áp dụng ở một số nước có sản lượng than lớn trên thế giới trong bối cảnh kinh tế toàn cầu suy giảm; chẳng hạn, Indonesia, Australia đang có mức thuế xuất khẩu là 0%; Trung Quốc - quốc gia sản xuất tới trên 3 tỷ tấn/năm-có mức thuế xuất khẩu than 10%; Mông Cổ thuế suất thuế xuất khẩu than tối đa không quá 7%.../.

Xuân Dũng (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục