Chính thức khai thác trở lại Cảng Hàng không Điện Biên từ ngày 2/12

Sau thời gian cải tạo, nâng cấp và mở rộng, Cảng Hàng không Điện Biên sẽ chính thức mở cửa khai thác trở lại từ ngày 2/12 tới đây.

Ngày 2/12, Cảng hàng không Điện Biên sẽ đưa vào hoạt động trở lại. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Ngày 2/12, Cảng hàng không Điện Biên sẽ đưa vào hoạt động trở lại. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Bộ Giao thông Vận tải vừa ban hành quyết định về việc chấp thuận cho Cảng Hàng không Điện Biên hoạt động trở lại từ 00h01 ngày 2/12.

Theo báo cáo của Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV), các hạng mục thuộc dự án như đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ máy bay, nhà ga hành khách cùng các công trình phụ trợ, đài dẫn đường DVOR/DME, đèn hiệu, biển báo và hàng rào an ninh... đã hoàn thành để chuẩn bị cho ngày 2/12 khai thác trở lại.

Hiện, các hãng hàng không đều đã lắp đặt các dây chuyền hàng không, hệ thống check in, hệ thống phụ trợ tại sân bay. Hệ thống này ứng dụng các công nghệ mới như sinh trắc học, bảo đảm vận hành hệ thống hàng không an toàn.

Về phía các hãng hàng không như Vietnam Airlines, Vietjet Air đã chuẩn bị các chuyến bay kỹ thuật, bảo đảm đưa vào khai thác vào ngày 2/12.

Ngoài ra, Bộ Giao thông Vận tải cũng đề nghị các hãng hàng không quan tâm, sắp xếp lịch bay cho phù hợp để thuận tiện cho các hành khách.

Ngày 27/3/2021, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 470/QĐ-TTg phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng mở rộng Cảng Hàng không Điện Biên với quy mô đường cất hạ cánh dài 2.400m, rộng 45m, đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật cho các loại máy bay hiện đại như A320, A321. Quy mô hàng không dân dụng, cải tạo, mở rộng công suất khai thác nhà ga hành khách hiện hữu từ 300.000 khách/năm lên 500.000 khách/năm; cải tạo, xây dựng mới các công trình phụ trợ, khu hàng không dân dụng đảm bảo đồng bộ khai thác máy bay A320, A321 và tương đương.

Dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng Hàng không Điện Biên với tổng mức đầu tư là hơn 1.400 tỷ đồng được Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), Bộ Giao thông Vận tải và Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên khởi công vào ngày 22/1/2022./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục