Chinh thuc ra mat Cong thong tin co so du lieu thuong mai Viet Nam hinh anh 1Lãnh đạo Bộ Công Thương cùng đại diện Vương Quốc Anh bấm nút khai trương Cổng thông tin cơ sở dữ liệu thương mại Việt Nam (VNTR). (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Sáng 30/3, tại Hà Nội, Bộ Công Thương và Đại sứ quán Anh tại Việt Nam đã chính tức khai trương Cổng thông tin cơ sở dữ liệu thương mại Việt Nam (VNTR).

Cổng thông tin cơ sở dữ liệu thương mại Việt Nam được Bộ Công Thương xây dựng với sự hỗ trợ của Chính phủ Vương quốc Anh.

Đây là cổng thông tin trực tuyến, miễn phí, cung cấp các thông tin cập nhật bằng tiếng Việt và tiếng Anh về các nội dung chính như: Biểu cam kết thuế quan trong các Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) mà Việt Nam tham gia trong khuôn khổ ASEAN; thuế suất MFN, thuế suất ưu đãi trong các FTA; quy tắc xuất xứ; các biện pháp phi thuế (được tích hợp từ dữ liệu của Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển-UNCTAD); các văn bản pháp quy về thương mại; quy định và thủ tục thông quan.

[Việt Nam muốn làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược với Anh]

VNTR cũng cập nhật thông tin về các phán quyết hành chính thuộc lĩnh vực thương mại liên quan đến hợp tác kinh tế ASEAN; thông lệ tốt nhất về thuận lợi hóa thương mại do các quốc gia thành viên ASEAN áp dụng; danh sách các doanh nghiệp ưu tiên khi làm thủ tục về thuế, xuất nhập khẩu, thông quan của các thành viên Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) và các FTA giữa ASEAN và các nước đối tác.

Phát biểu tại buổi lễ ra mắt, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh việc xây dựng Cổng thông tin VNTR là nhằm thực hiện cam kết của Việt Nam trong ASEAN về tăng cường minh bạch hóa chính sách, tạo thuận lợi cho thương mại trong khu vực và hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận thông tin về chính sách thương mại của các nước trong khu vực, từ đó chủ động xây dựng chiến lược tiếp cận thị trường và nâng cao năng lực cạnh tranh.

Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và Phát triển Vương quốc Anh Amanda Milling cho biết Cổng thông tin VNTR sẽ giúp tăng cường tính đa dạng và tính toàn diện của nền kinh tế bằng cách giúp các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, bao gồm nhiều công ty do phụ nữ lãnh đạo, được hưởng lợi từ thương mại xuyên biên giới và đây sẽ là động lực thúc đẩy thương mại và đầu tư tại Việt Nam.

“Chúng tôi hy vọng Cổng Thông tin VNTR sẽ tạo thêm một công cụ tra cứu cho các cơ quan quản lý nhà nước trong việc tiếp cận cam kết của Việt Nam trong khuôn khổ ASEAN và các Hiệp định thương mại tự do mà ASEAN ký kết với các nước đối tác, qua đó hỗ trợ cho công tác nghiên cứu, tư vấn hoạch định chính sách quản lý của mình,” bà Amanda Milling nhấn mạnh.

Ngay sau buổi lễ ra mắt, Cổng thông tin VNTR sẽ chính thức vận hành tại trang web https://vntr.moit.gov.vn và được liên kết với Cổng thông tin thương mại chung của ASEAN (ATR), đảm bảo việc minh bạch hóa các chính sách, tạo thuận lợi cho thương mại và hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp trong khu vực./.

Đức Duy (Vietnam+)