Chó con có thể là nguyên nhân gây ra đại dịch mới sau COVID-19

Lượng chó con nhập khẩu từ một số quốc gia tăng mạnh, dẫn đến sự gia tăng đột biến các ca bệnh mắc vi khuẩn brucella ở chó. Giới chức Anh đang tăng cường giám sát để phát hiện các ca dương tính.
Chó con có thể là nguyên nhân gây ra đại dịch mới sau COVID-19 ảnh 1Chính phủ Anh dự kiến sẽ công bố dự luật bảo vệ động vật Kept trong tương lai gần, trong đó nghiêm cấm các hành vi nhập khẩu và buôn lậu chó con. (Nguồn: news.yahoo.com)

Nhiều bác sỹ thú y trên khắp nước Anh cảnh báo tình trạng mua chó con trong khoảng thời gian nước này áp đặt các lệnh hạn chế có thể tạo ra một căn bệnh mới lây lan từ chó sang người.

Nhu cầu lớn về vật nuôi khiến lượng chó con nhập khẩu từ một số quốc gia tăng gấp đôi, dẫn đến sự gia tăng đột biến các ca bệnh mắc vi khuẩn brucella ở chó.

Tuy phần lớn có thể chữa khỏi khi điều trị bằng thuốc kháng sinh, một số trường hợp có thể mắc căn bệnh này suốt đời.

Tổ chức Y tế Công cộng Anh (PHE) vừa cho biết 250 người đã được xét nghiệm song may mắn không ai cho kết quả nhiễm khuẩn. Tuy nhiên giới chức Anh vẫn đang tăng cường giám sát để nhanh chóng phát hiện ra các ca đã nhiễm bệnh.

[Du lịch giá rẻ vòng quanh thế giới nhờ dịch vụ chăm sóc thú cưng]

Tính riêng trong năm 2020, Anh phát hiện hơn 60 con chó mắc brucella, so với 2 trường hợp vào năm 2017 và 1 trường hợp năm 2018.

Nguy hiểm hơn cả là chủ của con chó, bác sỹ thú y và tất cả những ai đã tiếp xúc với chúng hoặc chất dịch của con chó đều có thể bị nhiễm bệnh.

Những người này sẽ bị sốt, cơ thể ớn lạnh và nhức mỏi toàn thân. Hơn nữa, với đối tượng trẻ em dưới 5 tuổi, phụ nữ mang thai hoặc những người có hệ miễn dịch suy giảm như bệnh nhân ung thư, căn bệnh này sẽ trở thành mãn tính.

Trong bối cảnh đó, chính phủ và các cơ quan có thẩm quyền đã đẩy mạnh kế hoạch thắt chặt kiểm soát nhập cư đối với chó con.

“Đã có sự gia tăng ồ ạt số lượng chó nhập khẩu đến Anh trong thời điểm đại dịch COVID-19 bùng phát. Điều này có thể gây ra một hệ quả khôn lường. Bệnh brucella gây nguy hiểm cho cả chó lẫn người. Chúng ta cần kiểm tra kỹ lưỡng hơn và chủ nuôi cũng phải quan tâm về nguồn gốc thú cưng của họ,” trích lời Tiến sĩ Neil Hudson - thành viên đảng Bảo thủ, đồng thời cũng là một bác sỹ thú y.

Ngoài ra, lãnh đạo cơ quan thú y Anh Christine Middlemiss cũng khuyến cáo các bác sỹ khi xử lý xác của chó nhiễm bệnh cần phải mặc quần áo bảo hộ.

Dự kiến, Chính phủ Anh sẽ công bố dự luật bảo vệ động vật Kept, trong đó nghiêm cấm các hành vi nhập khẩu và buôn lậu chó con trong tương lai gần./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục